วิธีการฝึกสมองอย่างได้ผล

ฝึกสมองให้ถูกวิธี จึงเห็นผล

 

เคยได้ยินไหม ว่าสมองยิ่งใช้ยิ่งดี

 
   

 

              ที่จริงแล้วสมองของมนุษย์นั้น ถูกใช้งานอยู่ตลอดเวลา ทั้งจำ ทั้งคิด วิเคราะห์ ประมวลหลายสิ่งหลายอย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเรา สมองก็เหมือนกับกล้ามเนื้ออย่างหนึ่ง ยิ่งเราออกกำลังสมองมากเท่าไหร่ มันก็จะแข็งแรงมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นการที่เราทำการฝึกสมองให้มีประสิทธิภาพคงอยู่กับเราไปนานๆ นั้นจึงเป็นเรื่องที่เราควรให้ความสำคัญ

 

               หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า ศักยภาพสมองของมนุษย์นั้น สามารถพัฒนาได้ตลอดเวลา ตลอดจนชั่วอายุขัย ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็แล้วแต่ สมองเป็นตัวสั่งการและควบคุมการทำงานในหลายๆระบบด้วยกัน ฉะนั้นการดูแลสมองให้ดีนั้นอยู่เสมอ จึงเป็นเรื่องที่เราไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็น การรับประทานอาหารหรือวิตามินบำรุง การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน การนั่งสมาธิ การออกกำลังกาย สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยที่จะช่วยให้สมองของเราไม่เสื่อมง่ายและใช้งานได้ดีไปตลอดชีวิต

 

              การฝึกสมองให้ใช้งานได้ดี ก็เหมือนการออกกำลังกาย ถ้าร่างกายของเราแข็งแรง สุขภาพที่ดีก็จะตามมา เช่นเดียวกันค่ะ เมื่อสมองของเราแข็งแรง ได้รับการลับคมจากการฝึกฝนอย่างถูกวิธีนั้น เราก็สามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ จดจำสิ่งเหล่านั้นได้ในระยะยาว และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย

 

              สมองของมนุษย์เรียกได้ว่า เป็นส่วนสำคัญที่สุดส่วนหนึ่งในร่างกายของเรา เป็นเหมือนศูนย์กลางควบคุมระบบในร่างกายและระบบอวัยวะต่างๆ เพราะฉะนั้นการฝึกฝนสิ่งต่างๆเพื่อเพิ่มพูนศักยภาพ จึงต้องเริ่มจากแกนกลางควบคุมของเรา ก็คือสมองนั่นเอง

        กระบวนการเรียนรู้ที่ดีนั้น ต้องเริ่มจากพื้นฐานการทำงานของสมอง ทั้ง 5  ส่วนที่สำคัญดังนี้

 

1. Sensory-Motor ศูนย์ควบคุมที่มีความสำคัญต่อทักษะการสัมผัสและการเคลื่อนไหว มีผลต่อ กล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่ การเขียนหนังสือ ลายมือ การทรงตัว การคะเนระยะ และเกี่ยวข้องกับทักษะด้านกีฬาต่างๆ

 

2. Vision สมองส่วนนี้เป็นส่วนของทักษะการมอง การรับรู้ผ่านการมอง ส่งผลต่อ การเรียนคณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ และ ภาษา เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ยังเกี่ยวเนื่องกับ การะแยกแยะรูปทรง เลขาคณิต ศิลปะ การออกแบบการอ่าน แผนที่ การจัดระบบพื้นที่การคะเนเส้น ระยะ และพื้นที่ และเกมส์ที่ต้องใช้ความคิด เช่น หมากรุก
 

3. Auditory โดยสมองส่วนนี้เป็นแกนหลักในส่วนของการฟัง การรับรู้เสียง การแยกเสียงต่างๆ เป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนภาษา ดนตรี และเป็นจุดสำคัญที่จะต่อยอดไปกระบวนการเรียนรู้ด้านอื่น เช่น การคำนวณ การอ่านและทำความเข้าใจ การสื่อสาร การจดจำคำแนะนำ และคำสั่งต่างๆ สำหรับเด็กๆแล้ว สมองส่วนนี้คือแกนหลักที่จะช่วยให้ เขารับรู้ เข้าใจในสิ่งที่เรียนอยู่ เข้าใจในสิ่งที่ครูสอน และถ้าได้รับการดูแลที่ตรงจุดจะทำให้การเรียนหนังสือไม่ใช่เรื่องยากสำหรับเขาอีกต่อไป

4. Attention สมาธิทำให้เราจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งโดยที่ไม่วอกแวก แม้จะมีสิ่งรบกวนรอบข้าง ทั้งยังช่วยให้เรามีสติ ทำอะไรโดยผ่านการคิดวิเคราะห์ ไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนก่อน การพัฒนาทักษะนี้ สำคัญต่อการเก็บข้อมูล และนำกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งเป็นผลต่อการเรียนรู้อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น ด้านวิชาการ การควบคุมตนเอง ความจำ การวางแผน การจัดระบบระเบียบในเรื่องต่างๆ

 

5. Social and Emotional ทักษะทางสังคม และการควบคุมอารมณ์ เป็นเรื่องที่เราต้องพบปะอยู่ทุกๆวัน การพัฒนาสมองส่วนนี้จึงส่งผลต่อพัฒนาการด้านอารมณ์ ความรู้สึก รวมทั้งทัศนคติ การมองโลกในแง่บวก การเห็นคุณค่าในตัวเอง ความมั่นใจในการทำสิ่งต่างๆ และการทำงานร่วมกับผู้อื่น สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยด้านบวกต่อคนเราในการใช้ชีวิตในแต่ละวันเป็นอย่างมาก

 

อย่ามองข้ามขีดความสามารถของสมองกันนะคะ!

 

              สถาบันเราให้ความสำคัญกับจุดนี้เป็นอย่างมาก ศักยภาพของสมองที่ดี ต้องเริ่มจากพื้นฐานการรับข้อมูลที่ดีด้วยเช่นกัน BrainFit Studio เราได้คิดค้นวิธีที่จะพัฒนาพื้นฐานโครงสร้างของสมองในแต่ละด้านให้แข็งแรง เราทำการฝึกสมองผ่านกิจกรรมหลากหลาย สนุกสนาน ครอบคลุมทุกส่วน และเป็นผลส่งตรงไปยังสมอง จากจุดที่อ่อนให้แข็งแรงขึ้น อย่างมีประสิทธิภาพ การันตีแล้วจากการวิจัยคิดค้นมากว่า 30 ปี และจากการพิสูจน์แล้วกว่า 200 สถาบันทั่วโลกว่าได้ผลจริง

              สำหรับผู้ปกครองท่านใดประสงค์ให้บุตรหลานของท่านเติบโตอย่างมีคุณภาพ มีอนาคตที่สดใส และพัฒนาการที่สมวัยของเขา อย่ารอช้าค่ะ ท่านสามารถลงคอร์สฟิตสมองให้กับลูกน้อยทันที หรือสอบถามรับคำปรึกษาฟรีได้ที่ 02-656 9938-9 สำหรับวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ กรุณาโทร 091-774-3769 หรือกรอกข้อมูลที่ท่านต้องการทราบที่ contact form ได้เลยค่ะ

 

ขอรับคำปรึกษาได้ฟรี โทร 02-656-9938 – 9 

วันพฤหัสบดี-วันศุกร์ 091-774-3769

BrainFit จัดสัมนาเกี่ยวกับการพัฒนาสมอง และคอร์สระบบการฝึกของเรา อย่างสม่ำเสมอ **สำรองที่นั่งล่วงหน้า ที่นั่งมีจำนวนจำกัด**
หรือสามารถกรอกข้อมูลด้านล่าง เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถทำการติดต่อได้ทันทีค่ะ

ติดต่อเรา

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย