พัฒนาการแต่ละช่วงวัยที่สำคัญของลูก
02/10/2018   |   IN BLOG   |   BY BRAINFITSTUDIO

พัฒนาการแต่ละช่วงวัยที่สำคัญของลูก

 

พัฒนาการแต่ละช่วงวัยที่สำคัญของลูก 
ในทุกๆวันของลูก มักจะมีพัฒนาการใหม่ๆเกิดขึ้น ทำให้คุณพ่อคุณแม่ประหลาดใจอยู่เสมอ มาเช็คกันเถอะว่า อายุเท่าไหร่ควรมีพัฒนาการด้านใดบ้างแล้ว มาดูกัน

 

 

1. คลานได้อย่างคล่องแคล่วแล้วหรือยัง
โดยปกติ เมื่อเด็กอายุ 6 เดือน จะเริ่มคลาน หรือขยับร่างกายเพื่อพาตนเองไปในที่ต่างๆบ้างแล้ว รู้หรือไม่ว่า ก่อนเด็กอายุ 1 ขวบ เด็กจะต้องมีความสามารถในการคลานได้อย่างคล่องแคล่ว เพราะการคลานจะสามารถสร้างการเชื่อมโยงของใยสมอง และการประสานงานกันระหว่างตา แขน ขาทั้งซ้ายและขวา ซึ่งส่งผลในการควบคุมทรงตัวของเด็กในอนาคต รวมถึงการคิดคำนวนได้อีกด้วย แต่สำหรับเด็กบางคนที่เดินได้เลยโดยที่ไม่ได้คลานก็อย่างเพิ่งดีใจไป เพราะนั่นอาจส่งสัญญาณได้ว่าการทำงานของกล้ามเนื้อ ความแข็งแรงของแขนและขาอาจพัฒนาได้ไม่เต็มที่ ซึ่งอาจจะต้องให้เด็กเล่นกีฬาทุกชนิดเพื่อทดแทนความแข็งแรงเหล่านั้นนั่นเอง

 

2. ออกเสียงเรียกพ่อแม่แล้วหรือยัง
หนึ่งในการเรียนรู้ของเด็กๆ ก็คือ ทักษะการฟัง เด็กจะได้ยินเสียงเราตั้งแต่เราเริ่มพูดคำแรกและนั่นจะเป็นแม่พิมพ์แบบภาษา เด็กจะฟังเสียง วิเคราะห์และจดจำทุกเสียงที่ได้ยิน และเมื่อเด็กเริ่มจะ 2 ขวบ เด็กจะสามารถออกเสียงเรียกพ่อแม่ หากยังไม่ชัดไม่ต้องตกใจ เพราะนั่นส่งสัญญาณได้ว่า ทักษะการฟังของเด็กกำลังพัฒนาไปตามวัย อย่างไรก็ตาม หากน้องยังไม่ส่งเสียง หรือเริ่มพูด คุณพ่อคุณแม่ควรตระหนักและให้ความสำคัญต่อการสื่อสารกับเด็กมากขึ้น ไม่อย่างนั้นจะส่งผลให้เด็กพูดช้า และส่งผลกระทบต่อการเรียนรู้ด้านอื่นๆตามลำดับ

 

3.ชี้สิ่งของตามคำสั่งได้แล้วหรือยัง
พัฒนาการเด็กอายุ 3 ขวบ จะสามารถเข้าใจสิ่งที่พ่อแม่สื่อสาร สามารถแยกแยะสิ่งของ สี เสียงได้ค่อนข้างแม่นยำ ดังนั้นหากลูกของคุณพ่อคุณแม่ยังไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างของสิ่งของได้ คุณพ่อคุณแม่ควรกังวลและหาสื่อการเรียนการสอนให้ลูกเกิดการเรียนรู้และจดจำทั้งผ่านการมองและการฟัง ถ้าไม่อย่างนั้นน้องอาจจะเกิดพัฒนาการที่ล่าช้าได้

 

4.ทำตามคำสั่งที่ซับซ้อนได้แล้วหรือยัง 
เมื่อเด็กอายุ 4 ขวบ เด็กจะต้องสามารถทำตามคำสั่งที่ซับซ้อนมากขึ้นได้ ยกตัวอย่างเช่น ไปอาบน้ำ แปรงฟัน และแต่งตัว ซึ่งเด็กจะต้องสามารถทำตามทุกคำสั่งได้โดยทันที นอกเหนือไปกว่านั้น เด็กยังต้องเริ่มสร้างประโยคโดยที่ใช้คำไม่ต่ำกว่า 4 คำในหนึ่งประโยค ดังนั้น หากเด็กยังไม่สามารถทำตามคำสั่งได้ คุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมความพร้อมให้เด็กอย่างเร่งด่วน เพื่อที่จะไม่ทำให้เด็กเกิดการเรียนรู้ที่ล่าช้ากว่าเด็กอื่นๆในวัยเดียวกัน

 

 

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก www.cdc.gov/ActEarly

 

 

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่พบว่าลูกของตนมีพัฒนาการไม่ตรงตามวัยที่ควรจะเป็น คุณพ่อคุณแม่ยังมีโอกาสในการทดแทนพัฒนาการที่ขาดหายไปผ่านการฝึกทักษะพื้นฐานสมองแบบเข้มข้น ตรงจุด
สถาบัน BrainFit พร้อมที่จะฝึกทักษะพื้นฐานเหล่านั้น ยกระดับศักยภาพของเด็กในทุกช่วงวัย ผ่านการฝึกที่เข้มข้น ถูกออกแบบและวิจัยมากว่า 30 ปี มาร่วมสร้างความสำเร็จให้ลูกของคุณได้วันนี้ 

โทร 02-656-9938-9
LINE: @brainfit_th (มี@)

 

ติดต่อเรา

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย