อยากรักลูกให้ถูกทาง ต้องเป็นคุณพ่อคุณแม่แบบไหน
19/09/2018   |   IN BLOG   |   BY BRAINFITSTUDIO

อยากรักลูกให้ถูกทาง ต้องเป็นคุณพ่อคุณแม่แบบไหน

อยากรักลูกให้ถูกทาง ต้องเป็นคุณพ่อคุณแม่แบบไหน

อยากรักลูกให้ถูกทาง ต้องเป็นคุณพ่อคุณแม่แบบไหน

 

มาสำรวจตัวเองกันหน่อย หาก อยากรักลูกให้ถูกทาง ต้องเป็นคุณพ่อคุณแม่แบบไหน

 

1. รักลูกมากมายให้ได้ทุกอย่าง 


ไม่มีพ่อแม่คนไหนไม่รักลูก แต่ความรักที่เรามอบให้เขานั้นบางครั้งต้องมีขอบเขตเพื่อไม่ให้ลูกรักขาดวินัยและเสียนิสัย การเลี้ยงลูกในแนวนี้คือการตามใจ ยอมให้ลูกได้ทุกอย่างทั้งของที่ลูกอยากได้ ไม่ให้ความสำคัญหาลูกทำผิด ข้อตกลงที่มีกันไว้ ไม่กล้าขัดใจ อาจด้วยเพราะรักลูกมากๆ ไม่อยากเห็นเขาเสียใจ หรืออาจเพราะกลัวลูกไม่รัก 

แนวการเลี้ยงแบบนี้จะทำให้เด็กติดนิสัยเอาแต่ใจ ไม่ยอมรับกับความผิดหวัง ต่อรองเก่ง และหากปล่อยให้นานไปเรื่อยๆ การฝึกวินัยจะเป็นเรื่องยากสำหรับคุณพ่อคุณแม่อย่างแน่นอน นำมาซึ่งปัญหา ลูกดื้อ ไม่เชื่อฟัง เป็นต้น 


2.  ไม่ใช่ไม่รัก แต่มันไม่มีเวลา


พ่อแม่บางท่านมีลูก แต่ไม่ค่อยมีเวลาให้อาจเพราะต้องทำงาน หรือมีเรื่องให้ต้องรับผิดชอบเยอะ จนไม่ค่อยได้แสดงความรักต่อลูก เลี้ยงดูลูกไปวันๆ เช่น ปล่อยให้เล่นทั้งวัน ไม่ว่ากล่าวตักเตือนอะไรมากมาย แต่หากลูกทำผิดก็จะดุ การอบรมสั่งสอนเรื่องระเบียบวินัยก็ไม่สม่ำเสมอ ไม่จริงจังเพราะไม่มีเวลา 
การเลี้ยงดูลูกวิธีนี้ นอกจากจะทำให้ลูกนั้นไม่เชื่อฟังแล้ว ยังทำให้ลูกไม่รู้ว่าอะไรควรไม่ควร ไม่จริงจังกับการเรียน และอาจทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่และลูกนั้นไม่ดีเท่าที่ควร

 

3. เป็นลูก ก็ต้องเชื่อฟังสิ!

 

การเลี้ยงดูลูกระบบปกครอง ออกคำสั่ง ใช้ความรุนแรง โดยไม่ให้ความสำคัญกับการแสดงความรักต่อลูก อธิบายลูก เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงมาก ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ การใช้ความรุนแรงไม่ว่าจะด้วยถ้อยคำหรือการกระทำ ย่อมไม่ส่งผลดีใดๆ 

การเลี้ยงดูลูกในวิธีนี้ แรกๆ ลูกอาจทำตาม แต่ไม่ใช่เพราะเชื่อฟัง แต่เพราะหวาดกลัว นานๆ ไปจะทำให้เป็นเด็กก้าวร้าว หัวรุนแรง ทักษะด้านอารมณ์ติดลบ รู้สึกเหมือนตัวเองไร้ค่า นำไปสู่การต่อต้านและไม่เชื่อฟังพ่อแม่ในที่สุด 

 

4. รักลูก ให้เวลากับลูก

ใครที่เป็นพ่อแม่ในแบบที่ 4 ขอให้หายกังวลใจได้เลยเพราะคุณมาถูกทางแล้วค่ะ การเลี้ยงดูลูกด้วยความรัก แสดงความรักต่อลูก ให้เวลากับเขา อบรมและฝึกวินัยให้ลูกอย่างจริงจัง ไม่อ่อนข้อให้กับเรื่องที่ลูกไม่ควรทำโดยการอธิบายด้วยเหตุผล เลี่ยงการทำโทษโดยใช้ความรุนแรง

การเลี้ยงดูลูกในลักษณะนี้ นอกจากจะทำให้เด็กมีวินัย รู้จักเหตุและผลแล้ว เขาจะเข้าใจว่าพ่อแม่หวังดีต่อเขา รักเขา และต้องการสอนให้เขาเป็นเด็กดี เด็กที่เติบโตมาในครอบครัวลักษณะนี้ จะมีความคิดในเชิงบวก แต่ก็จะไม่เอาแต่ใจ เพราะเขารู้ว่าอะไรทำได้หรือทำไม่ได้ เพราะมีการปลูกฝังในเรื่องกฏกติกาต่างๆ มาแล้ว 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ คุณพ่อคุณแม่ที่ได้อ่าน ได้คำตอบหรือยังว่า ตอนนี้เราเป็นพ่อแม่แบบไหน และควรเป็นแบบไหนเพื่อให้ลูกรักของเรานั้นเติบโตเป็นต้นไม้ที่งอกงามและมีคุณภาพมากที่สุด ลูกรักก็เหมือนผลผลิตของเราที่ต้องเลี้ยงดูด้วยความรักและเอาใจใส่เพื่อส่งออกไปสู่สังคมหรือโลกภายนอกให้เป็นบุคคลคุณภาพ เด็กจะเป็นอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับตัวเราเป็นคนกำหนด 
หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านให้ตระหนัก และนำแนวคิดนี้ไปปรับใช้เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวและเลี้ยงดูลูกรักได้อย่างมีคุณภาพนะคะ 

อ้างอิงข้อมูล จาก หนังสือ เลี้ยงบวก ลูกบวก โดย พญ. จิราภรณ์ อรุณากูร

 

ขอรับคำปรึกษาได้ฟรี โทร 02-656-9938 – 9 

วันพฤหัสบดี-วันศุกร์ 091-774-3769

BrainFit จัดสัมมนาเกี่ยวกับการพัฒนาสมอง และคอร์สระบบการฝึกของเรา อย่างสม่ำเสมอ

**สำรองที่นั่งล่วงหน้า ที่นั่งมีจำนวนจำกัด**

LINE: @brainfit_th (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะคะ)
หรือสามารถกรอกข้อมูลด้านล่าง เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถทำการติดต่อได้ทันทีค่ะ

ติดต่อเรา

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย