ส่งเสริมให้ลูกมีความรู้สึกขอบคุณ ช่วยเพิ่มความสุขในชีวิต

 

 

ส่งเสริมให้ลูกมีความรู้สึกขอบคุณ ช่วยเพิ่มความสุขในชีวิต

 


พ่อแม่ ผู้ปกครองทุกคนล้วนอยากเห็นลูกหลานมีความสุข แต่จะปัจจัยที่ทำให้มีความสุขนั้น ก็มีหลายปัจจัยประกอบกัน วันนี้ BrainFit มีวิธีการที่น่าสนใจ ที่ช่วยเพิ่มความสุขให้กับเราและลูกหลานได้ นั้นก็คือ เทคนิคการสร้างความรู้สึกขอบคุณ ซึ่งสามารถเริ่มทำได้ตาม 8 วิธี ดังนี้ 


 1. ยินดีกับทุกสิ่งที่เข้ามา  


ความรู้สึกขอบคุณ ไม่จำเป็นต้องมาจากการได้รับการช่วยเหลือ "สิ่งสำคัญ" ในชีวิต นิสัยของการรู้สึกขอบคุณเริ่มต้นด้วยการเห็นคุณค่าของทุกสิ่งในชีวิตและตระหนักว่าไม่มีอะไรที่เล็กเกินไปสำหรับที่จะขอบคุณ เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการรู้สึกขอบคุณที่วันนี้อากาศแจ่มใส เป็นต้น 

 


 2. หาสิ่งที่ทำให้รู้สึกขอบคุณได้ในสถานการณ์ที่เลวร้าย 


ความรู้สึกขอบคุณไม่เพียงเกี่ยวกับการขอบคุณประสบการณ์ในเชิงบวกเท่านั้น  ในบางครั้งการที่เจอสถานการณ์เลวร้ายหรือสถานการณ์ที่ยากลำบาก จะช่วยตอกย้ำสิ่งที่ต้องขอบคุณได้เช่นกัน ยกตัวอย่าง ถ้าลูกรักกำลังเสียใจที่ไม่ได้ไปเล่นกับเพื่อน ในสถานการณ์แบบนี้สำหรับลูก ผู้ปกครองอาจจะชวนลูกมองถึงสิ่งที่ดีในเรื่องนั้น เช่น “รู้ว่าลูกเสียใจที่ไม่ได้ไปเล่นกับเพื่อน แต่อย่างน้อยก็ทำให้เราปลอดภัยจากโรคต่าง ๆ ได้ ต้องขอบคุณเหมือนกันที่เราไม่ได้ออกไป”

 


 3. ฝึกคิดถึงสิ่งที่รู้สึกขอบคุณ 


การฝึกคิดถึงสิ่งที่รู้สึกขอบคุณ นึกภาพไว้ในใจด้วยความรู้สึกขอบคุณในร่างกายของคุณ การทำเช่นนี้ทุกวัน จะทำให้สมองค่อย ๆ เพิ่มความรู้สึกขอบคุณ และจะเริ่มรู้สึกมีความสุขมากขึ้น ใช้เวลาเพียง 8 สัปดาห์ในการฝึกฝนเพื่อให้รูปแบบสมองเปลี่ยนแปลง ซึ่งนำไปสู่การมีความเห็นอกเห็นใจและความสุขที่มากขึ้น

 


 4. บันทึกสิ่งที่อยากขอบคุณ 


    หลังจากการฝึกคิดถึงสิ่งที่รู้สึกขอบคุณ ให้ลองจดบันทึกทุกสิ่งที่ขอบคุณอย่างน้อย 3 ข้อ ซึ่งสามารถช่วยให้เราติดตามและอ้างอิงกลับไปหาสิ่งที่ดีในชีวิต สามารถบันทึกทุกวันหรือสัปดาห์ละครั้ง

 


 5. การเป็นอาสาสมัคร 


    สำหรับคนจำนวนมาก การมีความรู้สึกขอบคุณมากขึ้น คือการได้ตอบแทนผู้อื่นในชุมชนท้องถิ่นของพวกเขา ไม่เพียงแต่จะทำให้คุณรู้สึกขอบคุณมากขึ้น แต่การศึกษาแสดงให้เห็นว่า การเป็นอาสาสมัครช่วยให้ผู้อื่นเพิ่มความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นและทำให้เรามีความรู้สึกขอบคุณมากขึ้น


    ดร. มาร์ติน เซลิกแมน ศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย สนับสนุนทฤษฎีนี้ด้วยการวิจัยความเจริญงอกงามทางจิตใจ : ความเข้าใจใหม่แห่งความสุขและความเป็นอยู่ หลังจากทดสอบตัวแปรทุกชนิดที่ช่วยให้มีความเป็นอยู่ที่ดี เขาพบว่า การเป็นอาสาสมัครเป็นวิธีที่ได้ผลมากที่สุดเพียงวิธีเดียว ที่เพิ่มความเป็นอยู่ที่ดีให้กับเรา หรือ หมายความว่า การช่วยเหลือผู้อื่น คือการช่วยเติมเต็มตนเอง 

 

 

 6. แสดงความรู้สึกขอบคุณ 


    เราสามารถเพิ่มความรู้สึกขอบคุณ โดยแสดงความรู้สึกแบบเดียวกันกับคนที่เราใส่ใจ Soul Pancake กลุ่มที่ทำงานเพื่อค้นหา "ศาสตร์แห่งความสุข" ได้ทำการทดลองโดยให้กลุ่มตัวอย่างเขียนจดหมายถึงคนที่พวกเขารู้สึกขอบคุณ กิจกรรมนี้สามารถเพิ่มระดับความสุขจาก 2% เป็น 4% แต่เมื่อให้กลุ่มตัวอย่างโทรไปหาคนที่พวกเขารู้สึกขอบคุณ สำหรับการแสดงความขอบคุณโดยตรงนี้ ทำให้ระดับความสุขเพิ่มขึ้นจาก 4% เป็น 19%


    การแสดงความรู้สึกขอบคุณต่อใครบางคน ไม่เพียงแต่ทำให้เขารู้สึกสดใส มีชีวิตชีวาขึ้นมา แต่ยังสามารถเพิ่มระดับความรู้สึกขอบคุณ และความสุขในระยะยาวได้ 

 

 

 7. ใช้เวลาร่วมกับคนที่เรารัก 


    หากยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นการแสดงความรู้สึกขอบคุณอย่างไร ให้เราลองใช้เวลากับเพื่อน และครอบครัว ซึ่งจะช่วยให้เราใกล้ชิดกับพวกเขามากขึ้น และกระชับความสัมพันธ์ แถมยังเป็นโอกาสในการฝึกฝนการแสดงความรู้สึกขอบคุณต่อคนที่เรารัก

 

 

 8. เสริมสร้างความสุขในทุกพื้นที่ของชีวิต 


การรู้สึกขอบคุณสามารถทำให้เรามีความสุข และการมีความสุขก็ทำให้เรารู้สึกขอบคุณได้ด้วยเช่น 
กัน มีวิธีอื่น ๆ อีกมากมายในการทำให้อารมณ์ของเราดีขึ้น เช่น การออกกำลังกาย ทำงานอดิเรกที่ชอบ เมื่อสมองมีการหลั่งสารเอ็นโดรฟิน การแสดงความรู้สึกขอบคุณจะง่ายขึ้น และเราจะเริ่มสร้างความสุขกับทุกสิ่งในชีวิตที่คุณรู้สึกขอบคุณ

 

ให้เราเป็นส่วนหนึ่ง ในการดูแลและพัฒนาลูกของคุณ

 

------------------------------------

 

BrainFit รับสมัครน้องๆ อายุตั้งแต่ 3-18  ปี

รับคำปรึกษาจากเรา ได้แล้ววันนี้ ฟรี!!

ที่ 02-656-9938 / 02-656-9915 / 091-774-3769

LINE@brainfit_th

 

 

 

 

 


ที่มา https://www.forbes.com/sites/womensmedia/2016/07/08/8-ways-to-have-more-gratitude-every-day/#238234511d54

Contact Us

If you would like to have your child attend our course, or you would simply like more information, please contact us today.

BrainFit Studio Thailand 2nd floor, Ploenchit Center,
Sukhumvit Soi 2, Bangkok 10110BTS Ploenchit Station Exit 4