มาเรียนรู้วิธีเพิ่ม ความฉลาด แบบ Fluid Intelligence กันเถอะ!!

 

มาเรียนรู้วิธีเพิ่ม ความฉลาด แบบ

" Fluid Intelligence " กันเถอะ!!

 

ก่อนอื่นเราจะมาทำความรู้จักกับ Fluid Intelligence หรือความฉลาดแบบของไหลกันก่อนดีกว่าค่ะ ว่าเจ้า Fluid Intelligence คืออะไร? ถ้าเรามีเยอะ ๆ จะส่งผลดีอะไรกับตัวเราบ้าง แล้วจะทำให้เรามีความฉลาดแบบนี้เพิ่มขึ้นได้ด้วยวิธีไหนบ้างนะ...

 

 

ถ้าอยากทราบกันแล้ว ก็ไปดูกันเลยค่ะ!

 

 

หากจะพูดถึงความฉลาดแบบของไหล (Fluid Intelligence) ก็ต้องขอท้าวความไปยังทฤษฎีทางจิตวิทยาทฤษฎีหนึ่งที่ว่าด้วยเรื่องความฉลาด  2 แบบ ที่เรย์มอนด์ แคตเทล (Raymond Cattell) นักจิตวิทยาชาวอังกฤษ-อเมริกัน เป็นผู้คิดค้น

 

 

โดยทฤษฎีนี้จะจำแนกความฉลาดออกเป็น  2 แบบ นั่นก็คือ

1. ความฉลาดแบบ "ของไหล" (Fluid Intelligence)

2. ความฉลาดแบบ "ตกผลึก" (Crystallized Intelligence)

 

 

Fluid Intelligence

ความฉลาดแบบของไหล (Fluid Intelligence) นั้นเป็นความสามารถที่เหมือนกับชื่อเลยหละค่ะ คือบุคคลที่มีความฉลาดประเภทนี้มาก ๆ จะสามารถพลิกแพลงแก้ไขสถานการณ์ต่าง ๆ ที่พบเจอได้ดีเหมือนของเหลวเลย และสามารถใช้ Fluid Reasoning หรือการให้เหตุผลที่ลื่นไหลรองรับเรื่องราวเหล่านั้นได้อย่างชาญฉลาดด้วยนั่นเองค่ะ 

 

โดยที่ความฉลาดแบบของไหล (Fluid Intelligence) นี้เป็นความฉลาดที่ไม่ต้องอาศัยประสบการณ์จากในอดีต แต่เป็นความฉลาดที่มีติดตัวมาตั้งแต่กำเนิดนั่นเอง ความฉลาดประเภทนี้จะช่วยเราในเรื่องของการคิดวิเคราะห์ แยกแยะความสัมพันธ์ของสิ่งต่าง ๆ ได้

 

ทำให้เรามีความสามารถในการมองปัญหา และเห็นถึงสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างเป็นขั้นเป็นตอน เข้าใจความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนได้อย่างดี นำไปสู่การแก้ไขปัญหาจากสิ่งที่มองเห็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยอาศัยความฉลาดทางอารมณ์ และความฉลาดทางการเข้าสังคมเข้ามาช่วยเสริม

 

 

Crystallized Intelligence

ความฉลาดแบบตกผลึก (Crystallized Intelligence) เป็นความฉลาดที่เกิดขึ้นจากประสบการณ์ต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเรา รวมไปถึงเป็นผลผลิตที่เกิดจากความฉลาดแบบของไหล (Fluid Intelligence) ด้วยเช่นกัน 

 

เมื่อเราผ่านเหตุการณ์ต่าง ๆ และผ่านการแก้ไขปัญหามาด้วยวิธีต่าง ๆ จนทำให้เราเรียนรู้ผลลัพธ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากการกระทำของเราแล้วจะส่งผลให้เราตกผลึกทางความคิด ทำให้เรามีความรู้ที่กว้างขึ้น ลุ่มลึกมากขึ้นนั่นเองค่ะ


หากเราต้องการที่จะพัฒนาความฉลาดแบบของไหล (Fluid Intelligence) เราสามารถทำได้โดย...

 

 

 ลองทำสิ่งใหม่ ๆ 


ลองทำสิ่งใหม่ ๆ เพื่อที่สมองของเราจะได้คิดวิเคราะห์ แยกแยะสถานการณ์ใหม่ เพื่อหาวิธีการแก้ไขปัญหานั้น ๆ ด้วยวิธีการใหม่ 

 

 

 ลองทำสิ่งที่ยาก และท้าทายความสามารถของเรา 


การลองทำสิ่งที่ยากจะกระตุ้นให้เราต้องใช้สมองในการคิด และวิเคราะห์สิ่งต่าง ๆ มากขึ้น ได้ฝึกการมองเห็นความสัมพันธ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากสิ่งนั้น แล้วนำมาจำแนกแยกแยะโดยใช้เหตุ และผลเพื่อเปรียบเทียบผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น

 

 

 เข้าสังคมให้มาก 


เนื่องจากการเข้าสังคมจะทำให้เราต้องคิดวิเคราะห์ แสดงความคิดเห็น และโต้ตอบออกไปให้ถูกต้อง และเหมาะสมกับบุคคล หรือสถานการณ์นั้น ๆ ที่เรากำลังพบเจออยู่ ยิ่งถ้าเราพบเจอกับผู้คนมากเท่าไหร่ เราก็จะสามารถเรียนรู้ผลลัพธ์ของการกระทำ และค่อย ๆ ปรับเปลี่ยน และค้นหาวิธีที่จะเข้าหา และอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งนี้เองจะช่วยพัฒนาความฉลาดแบบของไหล (Fluid Intelligence) ของเราได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

 


หากคุณพ่อคุณแม่ท่านใดอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว แล้วอยากที่จะพัฒนาความฉลาดแบบของไหล (Fluid Intelligence) ให้กับเด็ก ๆ ก็อย่าลืมนำเอาวิธีการที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ไปลองใช้ดูนะคะ เพื่อความสามารถพลิกแพลงแก้ไขสถานการณ์ และการให้เหตุผลที่ชาญฉลาดกว่าที่เคยของเด็ก ๆ 

 


และท้ายนี้ BrainFit ขอนำเสนอคอร์สพัฒนาสมองทุกด้านที่จะทำให้เด็ก ๆ ได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ ด้วยกิจกรรมที่ผ่านการวิจัย และพัฒนาจากจิตวิทยา และนักประสาทวิทยาชั้นนำ ซึ่งจะช่วยพัฒนาทักษะสมองที่จำเป็นต่อการเรียนรู้ของเด็กทั้ง 5 ด้าน ไม่ว่าจะเป็น ทักษะด้านการเคลื่อนไหว การมอง การฟัง สมาธิ รวมถึงเรื่องอารมณ์ คุณจึงมั่นใจได้เลยว่าเด็ก ๆ จะได้รับการพัฒนาสมองอย่างถูกต้องและตรงจุดจริง ๆ แถมยังช่วยพัฒนาความฉลาดแบบของไหล (Fluid Intelligence) ของเด็กได้อีกด้วย เพราะตัวกิจกรรมถูกออกแบบมาให้ไต่ระดับความยากขึ้นไปเรื่อย ๆ ตามความสามารถของเด็กแต่ละรายบุคคล

 

 

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือลงทะเบียนเรียนกับเราได้แล้ววันนี้!!
-----------------------------------------
ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักสูตร คลิก!

-----------------------------------------

BrainFit รับสมัครน้องๆ อายุตั้งแต่ 3-18  ปี
รับคำปรึกษาจากเรา ได้แล้ววันนี้ ฟรี!!
ที่ 02-656-9938 / 02-656-9915 / 091-774-3769
LINE: @brainfit_th
 

 

Contact Us

If you would like to have your child attend our course, or you would simply like more information, please contact us today.

BrainFit Studio Thailand 2nd floor, Ploenchit Center,
Sukhumvit Soi 2, Bangkok 10110BTS Ploenchit Station Exit 4