เวลานอน ของคนแต่ละช่วงวัย ควรเป็นเท่าไหร่กันนะ?

 

 เวลานอน  ของคนแต่ละช่วงวัย ควรเป็นเท่าไหร่กันนะ?
 

เวลานอน เป็นสิ่งสำคัญ และเป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนควรคำนึงถึง และจัดสรรเวลาเพื่อให้พักผ่อนได้อย่างเพียงพอ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และเพื่อให้สมองเจริญเติบโตพัฒนาอย่างสมวัย 

แล้วคุณทราบหรือไม่ว่าคนแต่ละช่วงวัย ต้องการระยะเวลาในการนอน แตกต่างกัน

 

แล้วอายุเท่าไหร่ ควรนอนระยะเวลาเท่าใด? 

 

วันนี้เราหาคำตอบมาให้คุณแล้ว…

 

ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดุกันเลย!

 

เวลานอน


 เวลานอน  ที่เหมาะสมของคนแต่ละช่วงวัย!

 

 อายุ 0-3 เดือน 

ควรนอนวันละ 14-17 ชั่วโมง เพื่อการเจริญเติบโตของร่างกาย

 

 อายุ 4-12 เดือน 

ควรนอนวันละ 12-15 ชั่วโมง เพื่อการเจริญเติบโตของร่างกาย พัฒนาสมอง และอารมณ์ให้กับเด็ก

 

 อายุ 1-2 ปี 

ควรนอนวันละ 11-14 ชั่วโมง อายุช่วงวัยนี้เด็ก ๆ จะเริ่มเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัว การนอนที่เพียงพอจะช่วยให้เด็ก ๆ จดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น

 

 อายุ 3-5 ปี 

ควรนอนวันละ 10-13 ชั่วโมง เพราะเป็นวัยที่สมองถูกกระตุ้นให้ใช้งานเยอะมาก ทั้งในเรื่องของการเรียนรู้ และการสื่อสารดังนั้นควรให้เด็ก ๆ ได้นอนหลับพักในช่วงกลางวันเพื่อให้สมองได้รับการพัฒนาอย่างเหมาะสม

 

 อายุ 6-13 ปี 

ควรนอนวันละ 9-11 ชั่วโมง ในช่วงอายุนี้ร่างกายจะไม่ต้องการการนอนมากเท่าเด็กเล็ก เพราะสมองเจริญเติบโตมาได้เยอะมากแล้ว แต่ก็ไม่ควรให้เด็ก ๆ นอนดึกจนเกินไป

 

 อายุ 14-17 ปี 

ควรนอนวันละ 8-10 ชั่วโมง เพราะเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านฮอร์โมน ในขณะที่เด็กกำลังหลับอยู่จะเกิดการหลั่ง Growth hormone ซึ่งช่วยในการเจริญเติบโต และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

 

 อายุ 18-25 ปี 

ควรนอนวันละ 7-9 ชั่วโมง เพราะสมองของเด็ก ๆ ต้องทำงานหนักในการเรียนหนังสือ และช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการนอนคือไม่ควรเกิน 5 ทุ่ม

 

 อายุ 26-64 ปี 

ควรนอนวันละ 7-9 ชั่วโมง ในช่วงอายุนี้เราจะอยู่ในวัยผู้ใหญ่ การนอนเพียงเท่านี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับร่างกาย และควรนอนหลับให้ได้ 7-9 ชั่วโมงต่อวัน ไม่อย่างนั้นอาจทำให้สมองทำงานได้เชื่องช้า ไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร และยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้อีกด้วย

 

 อายุ 65 ปีขึ้นไป 

ควรนอนวันละ 7-8 ชั่วโมง เรามักคิดว่าเมื่อเราเข้าสูงวัยสูงอายุ เราจะนอนแค่วันละ 4-5 ชั่วโมง แต่แท้จริงแล้วในวัยนี้คนเราจะนอนวันละ 7-8 ชั่วโมงเลยทีเดียว โดยจะแบ่งช่วงการนอนออกเป็นสองช่วงคือช่วงกลางวัน และกลางคือ แต่เวลาการนอนส่วนใหญ่จะอยู่ที่ช่วงกลางคืนนั่นเอง

 

 

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณก็คงจะทราบระยะเวลาการนอนของคนแต่ละช่วงวัยแล้ว ดังนั้นอย่าลืมดูว่าอายุของคุณ และคนที่คุณรักอยู่ในช่วงเวลาใด และควรนอนหลับพักผ่อนวันละกี่ชั่วโมงเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง และสามารถดึงเอาพลังของสมองมาใช้ได้อย่างเต็มที่

 

 


BrainFit รับสมัครน้อง ๆ อายุตั้งแต่ 3-18 ปี

------------------

 

คอร์สฝึกสมองทุกด้านออนไลน์ Home-Based Whole Brain Training คลิก

 
------------------
 
ติดต่อขอทดลองเรียน ฟรี!
จันทร์ อังคาร พุธ เสาร์ และ อาทิตย์  02-656-9938 / 02-656-9939 02-656-9915

วันพฤหัสบดี-วันศุกร์  091-774-3769

LINE: @brainfit_th 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


อ้างอิง: zeninnovation.co.th
 

Contact Us

If you would like to have your child attend our course, or you would simply like more information, please contact us today.

BrainFit Studio Thailand 2nd floor, Ploenchit Center,
Sukhumvit Soi 2, Bangkok 10110BTS Ploenchit Station Exit 4