ลูกคุยกับตัวเอง เรื่องปกติหรือต้องกังวล?

 

 

ลูกคุยกับตัวเอง

เรื่องปกติหรือต้องกังวล?

 

มีเด็กหลายคนเลยที่ชอบพูดคุยกับตัวเอง หรือคุยกับเพื่อนในจินตนาการ แล้วพฤติกรรมนี้

คุณพ่อคุณแม่ต้องกังวลหรือไม่ ? 

 

 

จากการศึกษาของนักจิตวิทยาเด็ก ระบุว่า มันเป็นเรื่องปกติที่เด็กเล็กจะชอบคุยกับตัวเอง ซึ่งเราไม่ควรจะไปตัดสินว่าพวกเขาเป็นเด็กที่แปลกหรือมีความคิดในแง่ลบ ซึ่งโดยทั่วไป การคุยกับตนเองนั้น จะพบมากในเด็กช่วงอายุ 3-5 ขวบ หรืออาจนานกว่านั้น ถึงอย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ก็อาจสร้างความกังวลให้คุณพ่อคุณแม่ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว..

 

แล้วทำไมเด็ก ๆ ต้องคุยกับตัวเองด้วย 

 

"พัฒนาการเด็ก"

 

นั่นก็เพราะว่าเด็ก ๆ กำลังเรียนรู้การสำรวจโลกของภาษาอยู่ เช่นเดียวกับเวลาที่เด็กวัยเตาะแตะเรียนรู้ที่จะเริ่มหัดเดิน นักจิตวิทยา Ester Cole จากเมืองโตรอนโตได้กล่าวไว้ว่า “นี่มันก็เป็นการสวมบทบาทของพวกเขาอยู่”  “พวกเขากำลังสำรวจความสัมพันธ์และกำลังนำพาตนเองในการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ”  คุณอาจจะเคยเห็นลูกของคุณพูดคนเดียว ในขณะที่เขากำลังใส่รองเท้า หรืออาจจะเล่าเรื่องบางอย่างที่เกิดขึ้นในรถเข็นเด็ก หรือคุยกับของเล่นของเขาในช่วงเวลาก่อนนอน พวกเขาอาจจะพูดบางอย่าง เช่น  “อย่ากลัวความมืดไปเลย ไม่เป็นไรนะ ฉันจะกอดเธอเอง”  ซึ่งพวกเขาอาจจะกำลังพูดเลียนแบบในสิ่งที่เขาได้ยินมาจากพ่อแม่หรือพี่เลี้ยงของเขาก็ได้ 

 

ข้อดีของการคุยกับตัวเองหละ

 

การคุยกับตนเองนั้น สามารถใช้เป็นข้อมูลเชิงลึกในการเรียนรู้เกี่ยวกับการควบคุมตนเองของเด็ก แรงจูงใจความคิด และอารมณ์ หรือกลยุทธ์ของเด็กได้ โดย Kimberly Day นักวิจัยทางด้านการพูดและผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัย West Florida ได้แสดงการศึกษาของเธอ เกี่ยวกับการพูดของเด็กวัยเตาะแตะและเด็กก่อนวัยเรียนว่า เด็กที่พูดคุยกับตัวเองในขณะทำงานต่าง ๆ อาจมีความสามารถในการควบคุมพฤติกรรมและอารมณ์ได้ดีกว่าเมื่อต้องทำกิจกรรมที่ยากลำบาก

 

 

"พัฒนาการเด็ก"

 

แล้วจะรับมืออย่างไร 

 

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า เราไม่ควรที่จะห้ามหรือยับยั้งการพูดคนเดียวของเด็ก เพราะการพูดกับตัวเองจะช่วยเสริมให้เด็กมีพัฒนาการทางอารมณ์และสติปัญญา การเล่นกับการเรียนรู้นั้นเกิดขึ้นพร้อม ๆ กัน โดย Cole ยังกล่าวอีกว่า หากคุณเห็นลูก 3 ขวบของคุณกำลังคุยกับตุ๊กตาและเล่นบทบาทสมมติอยู่นั้น หากคุณไปถามเขาว่า “ลูกพูดกับไดโนเสาร์ทำไม”  “มันไม่ใช่คนจริง ๆ นะ” การพูดแบบนี้อาจจะสร้างความสับสนให้เด็กได้ เราควรจะเล่นกับเด็กและค่อย ๆ สอนพวกเขาถึงความแตกต่างระหว่างโลกของความจริงหรือโลกของจินตนาการ เช่น “งั้นเรามาบอกตุ๊กตาตัวนี้ว่า ได้เวลาที่เราจะต้องไปนอนกันแล้วดีไหมคะ”  

 

แล้วทำไมเด็กบางคนยังไม่หยุดพูดกับตัวเอง

 

ในปี 2018 จากการศึกษาของ Kimberly แสดงให้เห็นว่า เด็ก ๆ จะเริ่มพูดกับตนเองน้อยลง เมื่อคุณพ่อคุณแม่ออกคำสั่งมากเกินไปและมีความละเอียดอ่อนในแง่ของการจัดการโครงสร้างการเล่นของพวกเขา และ Cole ยังกล่าวอีกว่า การคุยกับตนเองนั้นส่งผลต่อบุคลิกภาพของเด็ก ๆ เพราะฉะนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับคุณพ่อคุณแม่ด้วย ว่าอยากจะเริ่มให้ลูกมีปฎิสัมพันธ์กับคนรอบข้างมากขึ้น หรือปล่อยให้เขาสนุกกับการพูดคุยกับตนเองต่อไป 

 

แล้วเมื่อไหร่ที่ต้องกังวล

 

ถึงแม้จะมีรายงานว่า เด็กที่มีอาการ เช่น สมาธิสั้น ส่วนใหญ่นั้น จะชอบคุยกับตนเองมากกว่าคุยกับคนรอบข้าง แต่การพูดคุยกับตนเองอาจไม่ใช่เรื่องต้องกังวลมากนัก Cole กล่าวว่า การคุยกับตนเองจะค่อย ๆ หายไป เมื่อเด็ก ๆ เติบโตขึ้น พวกเขาจะเริ่มเรียนรู้จากสิ่งแวดล้อมรอบตัวได้มากขึ้น เช่น เมื่อเด็กไปโรงเรียน เด็กจะได้เรียนรู้และถูกฝึกให้อยู่ในสถานการณ์ที่ที่เงียบ เพื่อเรียนรู้ สังเกต และรอคอยจังหวะการพูดของตนเองกับผู้อื่น แต่หากพฤติกรรมการพูดกับตนเองยังไม่หยุดหรือน้อยลง และเริ่มบ่อยขึ้น โดยอาจมีสาเหตุมาจากการที่เด็กอาจประสบกับเหตุการณ์บางอย่างหรือเผชิญบางสิ่งมา เช่น การสูญเสียสัตว์เลี้ยงที่เขารัก หรือสิ่งที่จะเป็นสาเหตุให้เด็กแยกตัวเองมาจากกลุ่มในระหว่างการเล่นหรืออยู่กับผู้อื่น ผู้ปกครองควรสังเกตอาการและขอรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กเกิดความรู้สึกโดดเดี่ยว อยากแยกตัว หรือถูกปฏิเสธจากการสื่อสารกับคนรอบข้าง 

 

ที่ BrainFit เราพัฒนาศักยภาพสมอง พัฒนาการทางด้านร่างกาย และอารมณ์ ครอบคลุมทุกด้าน ให้กับเด็กอายุ 3-18 ปีช่วยให้เด็กมีความพร้อมและสมาธิที่ดีในการเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

🦠 ช่วงโควิด-19 หยุดอยู่บ้าน ก็พัฒนาสมาธิกับเราได้

รายละเอียดคอร์ส คลิก!

 

 

สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

 ขอทดลองเรียนฟรี ได้ที่

สถาบัน BrainFit Thailand

02-656-9938 / 02-656-9939 / 02-656-9915

LINE: @brainfit_th 

 

 

ที่มา: todaysparent.com 

 

Contact Us

If you would like to have your child attend our course, or you would simply like more information, please contact us today.

BrainFit Studio Thailand 2nd floor, Ploenchit Center,
Sukhumvit Soi 2, Bangkok 10110BTS Ploenchit Station Exit 4