ฟิตทักษะ การอ่าน เพิ่มเส้นใยสมอง

 

ฟิตทักษะ การอ่าน เพิ่มเส้นใยสมอง

 

 

          รู้หรือไม่ การอ่านหนังสือไม่ใช่เพื่อช่วยพัฒนาสมองหรือเสริม IQ เท่านั้น... การอ่านหนังสือเพียงอย่างเดียวสามารถพัฒนาทักษะของสมองได้หลายอย่างเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นทักษะด้านความจำ การคิด ฝึกสมาธิ การเรียงลำดับข้อมูล ทักษะการสื่อสาร รวมไปจนถึงเสริมสร้างจินตนาการ และที่น่าสนใจคือ การอ่านสามารถช่วยพัฒนาทักษะทางอารมณ์ด้วย!

 

          โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบัน เด็ก ๆ เติบโตขึ้นมาในโลกยุคดิจิทัล โลกที่ทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีความเร่งรีบ ซึ่งอาจทำให้เราขาดความละเอียดในการใช้ชีวิต ขาดทักษะชีวิตที่จำเป็นไปอย่างน่าเสียดาย การอ่านหนังสือจึงยิ่งต้องเป็นทักษะอย่างหนึ่งที่มีความจำเป็นอย่างมาก เพราะรากฐานจากการอ่านหนังสือเป็นการสร้างพื้นฐานชีวิตที่สำคัญ

 

          🧠 เพื่อช่วยให้เด็ก ๆ อ่านได้เก่งขึ้น เรามาทำความรู้จักกับสมองที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับ การอ่าน กันค่ะ ซึ่งมีส่วนสำคัญอยู่ 4 ส่วน ได้แก่

 

1. Occipital Lobe สมองส่วนด้านหลังบริเวณท้ายทอย ทำหน้าที่ควบคุมการมองเห็น ช่วยให้เข้าใจและวิเคราะห์ภาพตัวอักษรหรือคำที่มองเห็น

2. Wernicke’s Area เป็นส่วนที่เป็นคลังข้อมูลคำศัพท์และเสียงขนาดใหญ่ สำหรับเด็กๆที่มีปัญหาเรื่องการอ่าน สมองส่วนนี้จะทำงานได้น้อยหรือไม่ทำงาน ทำให้คำศัพท์ทุกคำที่เรียนรู้นั้นกลายเป็นคำใหม่ตลอดเวลา

3. Broca Area เป็นสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการพูดและออกเสียง และการถอดรหัสภาษาไปสู่เสียง ซึ่งทักษะการพูด การฟัง และการอ่านต้องสัมพันธ์กัน

4. Auditory Processing สมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการประมวลผลการฟัง หากสมองส่วนนี้ทำงานได้ไม่เต็มที่หรือมีความผิดปกติ ก็ส่งให้มีความยากลำบากในการแยกแยะคำศัพท์

ฟิตทักษะ การอ่าน เพิ่มเส้นใยสมอง

         
          จะเห็นได้ว่า สมองของเรามีระบบที่ทำให้เราอ่านได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากคุณพ่อคุณแม่ลองสังเกตทักษะการอ่านของเด็ก ๆ แล้วพบว่าทักษะ การอ่าน ยังไม่ค่อยแข็งแรง ก็สามารถที่เริ่มดูได้ว่าเป็นสาเหตุจากสมองส่วนใดเป็นหลัก และเริ่มฝึกได้ โดยเริ่มจากพื้นฐานของแต่ละบุคคล เพื่อช่วยฝึกเด็ก ๆ ให้อ่านได้คล่องมากยิ่งขึ้น สมองเหมือนกล้ามเนื้อของเราที่สามารถฝึกให้แข็งแรงได้และมีความยืดหยุ่น ซึ่งหากฝึกไปทีละขั้นและสม่ำเสมอก็จะสามารถทำให้สมองทำงานเชื่อมโยงกันได้ดีขึ้นยิ่งอ่าน สมองยิ่งทำงานได้ดี
ยิ่งทำงานได้ดี ก็ยิ่งอ่านได้ดียิ่งขึ้น 
📚
 

          งานวิจัยโดยศาสตราจารย์คาวาชิมะ ริวตะ มหาวิทยาลัยโทโฮะกุ ประเทศญี่ปุ่น ระบุว่า เวลาที่เราอ่านอะไรสักอย่าง สมองกลีบหน้า สมองกลีบข้าง สมองกลีบขมับ และสมองกลีบท้ายทอยจะถูกกระตุ้นให้ทำงาน ยิ่งถ้าอ่านออกเสียงไปด้วย ก็จะช่วยกระตุ้นให้สมองสร้างเส้นใยใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น


          รู้อย่างนี้แล้ว เรามาช่วยส่งเสริมและพัฒนาทักษะสมองที่ช่วยใน การอ่าน เพื่อให้เด็ก ๆ อ่านได้คล่องขึ้นกันค่ะ! ทางสถาบัน BrainFit ขอเสนอโปรแกรมที่ช่วยพัฒนาทักษะการอ่านออกเสียงที่มีชื่อว่า Reading Assistant Plus การันตีด้วยรางวัล Award of Excellence Winner จาก Tech & Learning ประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากจะสนุกกับการอ่านแล้วโปรแกรมนี้ยังสามารถช่วยพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของผู้ใช้ให้ดีขึ้นอย่างก้าวกระโดดได้อีกด้วย สามารถใช้โปรแกรม Reading Assistant Plus ได้ทุกที่ ทุกเวลา เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ต

 

เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์

 


------------------

ติดต่อขอทดลองเรียน ฟรี!
จันทร์ อังคาร พุธ เสาร์ และ อาทิตย์  02-656-9938 / 02-656-9939 02-656-9915

วันพฤหัสบดี-วันศุกร์  091-774-3769

LINE: @brainfit_th 

 

 

อ้างอิง: ดร.สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน

Contact Us

If you would like to have your child attend our course, or you would simply like more information, please contact us today.

BrainFit Studio Thailand 2nd floor, Ploenchit Center,
Sukhumvit Soi 2, Bangkok 10110BTS Ploenchit Station Exit 4