ฝึกเด็กรับมือ ปัญหาทางอารมณ์

 

 

 

กลยุทธ์ ฝึกเด็กรับมือเมื่อเผชิญ

"ปัญหาทางอารมณ์"

 

 

💡 กลยุทธ์ ฝึกเด็กรับมือ เมื่อต้องเผชิญ ปัญหาทางอารมณ์

 

เด็ก ๆ ก็มีความรู้สึกมากมายเช่นเดียวกับผู้ใหญ่ พวกเขาสามารถรู้สึกเบื่อ วิตกกังวล เศร้า ผิดหวัง เขินอาย และหวาดกลัวได้ 

 

เด็กจึงจำเป็นต้องเรียนรู้ทักษะในการจัดการอารมณ์ของตนเองให้มีสุขภาพจิตที่ดี สิ่งสำคัญที่ผู้ปกครองจะต้องคอยดูแลคือการสอนทักษะการเผชิญปัญหา ที่จะสามารถช่วยให้พวกเขากล้าเผชิญกับความกลัว รู้จักการสงบสติอารมณ์ และการให้กำลังใจตัวเอง

 

เพราะหากปราศจากทักษะการเผชิญปัญหาที่ดีแล้ว เด็ก ๆ มักจะแสดงออก โดยการควบคุมตนเองไม่ได้ เด็กที่ไม่รู้ว่าจะจัดการกับความรู้สึกของตนอย่างไร ก็มักจะหันไปใช้กลยุทธ์การเผชิญหน้ากับปัญหาที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น แอลกอฮอล์ หรือ การเลือกทานอาหารเมื่อโตขึ้น

 

กลยุทธ์ในการแก้ปัญหามีหลายประเภท

 

กลยุทธ์การเผชิญปัญหาแบ่งเป็นสองประเภท ซึ่งรวมถึงทักษะการเผชิญปัญหาที่เน้นการจัดการด้านอารมณ์และทักษะการเผชิญปัญหาที่เน้นการจัดการด้านปัญหา ทักษะทั้งสองประเภทมีความสำคัญต่อการเรียนรู้และนำไปใช้ในชีวิตของเด็ก ๆ

 

 

"อารมณ์"

 

ทักษะการเผชิญปัญหาที่เน้นการจัดการด้านอารมณ์

 

  • จะช่วยให้เด็กๆ จัดการกับความรู้สึกเครียดให้น้อยลง
  • สอนเด็ก ๆ ให้รู้จักอดทนต่อความเครียดและความพากเพียร
  • เหมาะสำหรับใช้ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้
  • ทักษะการเผชิญปัญหาที่เน้นจัดการด้านปัญหา
  • มีส่วนร่วมในจัดการเพื่อเปลี่ยนสถานการณ์
  • ให้เด็ก ๆ รู้จักควบคุมสถานการณ์ที่ยากลำบาก
  • จำเป็นสำหรับสถานการณ์ที่สิ่งต่าง ๆ สามารถเปลี่ยนแปลงได้

 

การฝึกให้เด็กมีความจัดการทางด้านอารมณ์ที่ดี เป็นสิ่งสำคัญเพราะจะช่วยให้เด็กรู้สึกมีความเครียดน้อยลง ทักษะเหล่านี้เหมาะที่จะนำไปใช้ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เช่น สัตว์เลี้ยงตัวโปรดเสียชีวิต หรือ ไม่สามารถเข้าร่วมทีมแข่งกีฬาได้ ทักษะเหล่านี้จะช่วยให้เด็กรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ดี

 

ในขณะเดียวกัน การฝึกให้เด็กรู้จักกับทักษะการรับมือกับปัญหา เป็นทักษะที่จะต้องใช้ในการแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงสถานการณ์นั้น ๆ เช่น การรับมือกับการถูกเพื่อนบูลลี่ ทักษะนี้จำเป็นเพราะจะต้องรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไร เพราะฉะนั้นการเรียนรู้และฝึกทั้งสองทักษะจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเด็ก

 

การจัดการกับอารมณ์ 😃

การฝึกทักษะการจัดการทางอารมณ์จะเกี่ยวข้องกับการฝึกให้เด็กมีความรู้สึกดีขึ้น มีวิธีใดบ้าง

 

"อารมณ์"

 

✏️  รับรู้อารมณ์ความรู้สึก 

การฝึกให้เด็กได้รู้จักรับรู้อารมณ์ของตนเอง ว่าขณะนี้รู้สึกอย่างไร เช่น ตอนนี้กำลังโกรธ หรือ กำลังกังวล จะช่วยให้เด็กเอาตนเองออกจากความรู้สึกนั้น ๆ ได้เร็วขึ้น ลองฝึกให้เด็กได้รู้จักกับคำศัพท์ที่จะช่วยในการอธิบายความรู้สึกของพวกเขาออกมา ลองเลือกหนังสือที่สอนเกี่ยวกับความรู้สึก หรือคุยเกี่ยวกับอารมณ์ต่าง ๆ เพราะเมื่อพวกเขาเริ่มแสดงอาการต่าง ๆ ออกมา ผู้ปกครองสามารถฝึกให้เขาอธิบายความรู้สึกเหล่านั้นออกมาได้

 

✏️  ฝึกการหายใจ 

การฝึกให้เด็กทำใจให้สบายโดยการฝึกหายใจเข้า ออกอย่างช้า ๆ จะช่วยให้พวกเขาเริ่มผ่อนคลายได้ หนึ่งวิธีในการช่วยให้เด็กรู้วิธีการหายใจคือ ให้หายใจเหมือนการเป่าฟองสบู่ โดยให้หายใจเข้าทางจมูกและหายใจออกทางปาก คล้ายกับเวลาที่พวกเขาพ่นฟองสบู่เป็นฟองกลม ๆ หรือให้เด็กลองจินตนาการถึงเวลาขณะดมกลิ่นหอม ๆ ของพิซซ่าเข้าไปลึก ๆ แล้วใช้ปากเป่าพิซซ่าให้หายร้อน การฝึกให้เด็ก ๆ ลองใช้วิธีนี้หลาย ๆ ครั้งจะช่วยให้เขาฝึกลมหายใจได้ดีมากขึ้น

 

✏️  ฝึกออกกำลังกาย

การออกลังกายเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เด็กได้ปล่อยพลังงานเมื่อพวกเขารู้สึกกังวลหรือเศร้า การออกกำลังกาย เช่น การยกน้ำหนัก วิ่ง หรือปั่นจักรยาน จะช่วยสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและช่วยปรับสมดุลทางด้านอารมณ์ นอกจากนั้นการออกกำลังกาย เช่น การเดินเล่น หรือออกไปวิ่ง จะช่วยให้พวกเขารู้สึกดีขึ้น 

 

✏️  สร้างงานศิลปะ

การฝึกให้เด็กอยู่กับงานศิลปะเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่ว่าจะเป็น การเพ้นท์สีน้ำ ระบายสีรูปภาพ ปั้นดินน้ำมัน หรือประดิษฐ์ผลงานต่าง ๆ จะเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้พวกเขารับมือกับความรู้สึกต่าง ๆ ได้ ผู้ปกครองควรจัดสรรอุปกรณ์ให้พร้อม เพราะเมื่อพวกเขาต้องเผชิญกับความรู้สึกต่าง ๆ พวกเขาจะสามารถนำมันออกมาใช้เองได้  

 

✏️  อ่านหนังสือ

การอ่านหนังสือที่พวกเขาชื่นชอบ ยังเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดสิ่งรบกวนรอบข้างออกไปได้ชั่วคราว โดยเฉพาะเมื่อเด็กมักจะปล่อยให้ตัวเองหลุดไปอยู่กับเรื่องราวที่ตนเองอ่าน จะเป็นตัวช่วยให้พวกเขารู้สึกสงบ และผ่อนคลายมากขึ้น

 

✏️  ฝึกพูดคุยแบบคิดบวก

เมื่อเด็ก ๆ รู้สึกเศร้าหรือไม่สบายใจ ความคิดของพวกเขาจะเริ่มเปลี่ยนไปในทางแง่ลบมากขึ้น พวกเขาอาจจะคิดว่า การทำสิ่งนี้จะสร้างความน่าอับอาย หรือ คงไม่มีเพื่อนคนไหนอยากจะเล่นด้วยแน่ ๆ ผู้ปกครองสามารถฝึกให้เด็กลองตอบคำถาม หากสิ่งนี้เกิดขึ้นกับเพื่อนของหนู หนูจะพูดสิ่งนี้กับเพื่อนอย่างไร เด็ก ๆ จะเริ่มนึกถึงคำพูดที่เริ่มไปในทางบวกมากขึ้น เราสามารถฝึกให้เด็กนึกถึงคำเหล่านั้นมากขึ้น เมื่อเกิดเหตุการณ์นั้น ๆ กับตนเอง เพื่อสร้างแนวทางการคิดบวกให้กับเด็ก

 

ที่ BrainFit เราเล็งเห็นความสำคัญของการรับรู้ทางด้านอารมณ์ของเด็ก เพื่อให้เด็ก ๆ สามารถที่จะจัดการอารมณ์และเรียนรู้ที่จะแสดงออกทางพฤติกรรมได้อย่างเหมาะสม และเป็น 1 หลักสูตรในคอร์สพัฒนาสมองรอบด้านแบบ Whole Brain Training ที่ได้ถูกออกแบบสำหรับการพัฒนาทักษะความฉลาดทางด้านอารมณ์มาร่วมสร้างความสำเร็จให้ลูกของคุณได้วันนี้ 

 

 

สำหรับผู้ปกครองท่านใดที่สนใจ สามารถติดต่อเพื่อให้ลูกทดลองเรียนฟรี

และรับฟังข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและการฝึกของทางสถาบันได้ฟรี 

โทร 02-656-9938 / 02-656-9939 / 02-656-9915

LINE: @brainfit_th

Contact Us

If you would like to have your child attend our course, or you would simply like more information, please contact us today.

BrainFit Studio Thailand 2nd floor, Ploenchit Center,
Sukhumvit Soi 2, Bangkok 10110BTS Ploenchit Station Exit 4