เรา ใช้สมอง แค่ 10% จริงหรือ

ทุกวันนี้ยังไม่มีผลทางวิทยาศาสตร์ใดๆ รับรองว่า เราใช้สมองแค่ 10% อ้าว ถ้างั้นก็เป็นแค่ความเชื่อน่ะสิ แล้วความเชื่อนี้มันมาจากไหนกันนะ? 

ความเชื่อนี้อาจจะมาจากการอ้างคำพูดแค่บางส่วนของไอน์สไตน์มา หรืออาจจะเป็นการแปลความผิดพลาดจากงานวิจัยของ Piere Flourens ในปี 1800 หรืออาจจะมาจากที่ William James เขียนไว้ในปี 1908 ว่า "We are making use of only a small part of our possible mental and physical resources" (จากหนังสือ The Energies of Men, p. 12). หรือบางที อาจจะมาจากงานของ Karl Lashley ในทศวรรษที่ 1920 และ 1930 ที่เป็นจุดเริ่มต้นของความเชื่อนี้ เพราะ Lashley ทำการทดลองนำสมองส่วน cerebral cortex ของหนูออกแล้วพบว่า สมองของหนูเหล่านี้ยังสามารถทำงานได้อยู่ แต่เราก็คงจะทราบกันดีว่า หากสมองของคนเราได้รับความกระทบกระเทือนแม้เพียงเล็กน้อยก็อาจส่งผลอย่างใหญ่หลวงต่อการใช้ชีวิตได้ นั่นเป็นหนึ่งใน

เหตุผลที่ว่า ทำไมหมอผ่าตัดสมองจึงต้องใช้ความระมัดระวังสูงเวลาที่จะย้ายสมองส่วนใดส่วนหนึ่งระหว่างการผ่าตัด หมอต้องแน่ใจก่อนว่าสมองส่วนสำคัญๆไม่ได้รับการกระทบกระเทือนตามไปด้วย

แล้วทำไมความเชื่อผิดๆนี้ยังอยู่มีอีกล่ะ ผ่านมากี่ปีแล้ว!?

ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใดก็ตาม บุคคลหนึ่งเป็นคนเริ่มพูดถึงเรื่องนี้ แล้วสื่อจากหลายแหล่งก็ยังคงกล่าวย้ำความเชื่อนี้อยู่เรื่อยๆ ท้ายที่สุด ทุกคนก็เชื่อเรื่องนี้ทั้งๆที่ไม่มีเหตุผลมารองรับ แม้เราจะไม่สามารถสืบหาต้นตอของเรื่องนี้ได้ แต่เราก็ไม่เคยเห็นข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ใดๆรองรับความเชื่อนี้เช่นกัน ​

ถ้าจะกล่าวถึงคนที่เชื่อเรื่องนี้ หลายคนบอกว่า หากเราสามารถใช้สมองได้มากกว่า 10% เราจะมีความจำที่ดีมากและสามารถใช้พลังจากสมองได้อย่างสูงสุด เราทำได้แม้กระทั่งใช้เพียงแค่ความคิดในการเคลื่อนย้ายสิ่งของ แต่ก็อีกนั่นแหละ ผู้เขียนไม่เคยเห็นงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ใดๆมารองรับเรื่องนี้เลยเช่นกัน

แล้วหมายถึงยังไงกันแน่ หากเราใช้สมองเพียงแค่ 10%

ทำไมต้อง 10% ล่ะ? หมายความว่าถ้าเราไม่มีสมองส่วนที่เหลือเราก็ไม่เป็นไรงั้นเหรอ?? น้ำหนักสมองมนุษย์ทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 1,400 กรัม หากเรานำสมองออกไป 90% เราก็จะเหลือสมองแค่ 140 กรัม ซึ่งนั่นมีขนาดเท่ากับสมองของแกะ เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าหากสมองได้ความกระทบกระเทือนแม้เพียงเล็กน้อย ก็อาจทำให้เกิดโรคต่างๆได้มากมาย เช่น โรคพาร์กินสัน หรือโรคทางสมองอื่นๆ ​

หลักฐานรองรับ (มีจริงหรือ?)

บางที ที่เราพูดกันว่า “เราใช้สมองแค่ 10%” พวกเขาอาจจะหมายถึงว่า มีเซลล์ประสาทแค่ 1 ใน 10 เท่านั้นที่ถูกใช้งานในแต่ละครั้ง แล้วเราเอาอะไรมาวัดล่ะ? ต่อให้เซลล์ประสาทเหล่านั้นไม่มีการส่งสัญญาณใดๆระหว่างกัน เซลล์เหล่านั้นก็ยังต้องทำหน้าที่รับสัญญาณจากเซลล์อื่นๆอยู่ดี

ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าจะพูดกันตามหลักวิทยาศาสตร์แล้วล่ะก็ มันก็ไม่ใช่เสียทีเดียวหรอกที่ว่า สมองที่มีขนาดใหญ่จะได้เปรียบมากกว่า เพราะสมองทุกขนาดมีระบบการทำงานเหมือนกัน เช่น ระบบการมองเห็น ระบบรับส่งข้อมูลที่ช่วยให้เรามองเห็นสิ่งต่างๆรอบตัว ซึ่งระบบนี้พบได้ทั่วทั้งระบบประสาทของเรา และสามารถทำงานทดแทนกันได้หากมีส่วนใดส่วนหนึ่งได้รับความกระทบกระเทือน แต่ก็อีกนั่นแหละ การศึกษาการทำงานของสมองทำให้เป็นที่ทราบกันดีว่า สมองทุกๆส่วนมีการทำงานอยู่ตลอดเวลา แม้กระทั่งเวลาที่เรานอนหลับ สมองก็ยังคงทำงานอยู่

ดังนั้น ต่อไปนี้ถ้าคุณได้ยินใครพูดว่า "เราใช้สมองแค่ 10 %" คุณบอกพวกเขาได้เลยนะ ว่า 

"เราใช้สมองเต็ม 100% ต่างหาก!" 

 

ขอรับคำปรึกษาได้ฟรี โทร 02-656-9938 / 02-656-9939

วันพฤหัสบดี-วันศุกร์ 091-774-3769

Line: @brainfit_th

BrainFit จัดสัมนาเกี่ยวกับการพัฒนาสมอง และคอร์สระบบการฝึกของเรา อย่างสม่ำเสมอ **สำรองที่นั่งล่วงหน้า ที่นั่งมีจำนวนจำกัด**
หรือสามารถกรอกข้อมูลด้านล่าง เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถทำการติดต่อได้ทันทีค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: https://faculty.washington.edu/chudler/tenper.html

ขอบคุณรูปภาพจาก: https://www.youtube.com/watch?v=5NubJ2ThK_U

Contact Us

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย

BrainFit Studio Thailand ชั้น 2, อาคารเพลินจิตเซ็นเตอร์,
สุขุมวิทซอย 2, กทม. 10110BTS สถานีเพลินจิต ทางออก 4