กลยุทธ์และเทคนิคในการเลี้ยงดูลูกอย่างถูกวิธี

 

มาลองเช็คดูกันดีกว่าว่า "กลยุทธ์ ใน การเลี้ยงดูลูก ตามเเบบฉบับของคุณพ่อคุณเเม่ถูกต้องเเล้วหรือยัง?"

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆชาวเบรนฟิตทุกคน วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ กลยุทธ์ และเทคนิคใน การเลี้ยงดูลูก อย่างถูกวิธีกันดีกว่า รับรองว่าไม่ยากเกินไปสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่แน่นอนค่ะ​

การดูแลลูกๆไม่ใช่เพียงแค่การดูแลเรื่องสุขภาพ แต่รวมไปถึงการอบรมเลี้ยงดูพวกเขาให้เติบโตทั้งภาวะร่างกายและจิตใจ ฉะนั้นการพูดคุย การรับฟังความคิดเห็น ให้เวลากับพวกเขา ดูแลเอาใจใส่ เห็นอกเห็นใจ มีส่วนร่วมในการเล่นและการเรียนรู้ของเด็กๆ รวมถึงการสอนให้เด็กๆรู้จักการแก้ปัญหาอย่างถูกต้อง จึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ ยกตัวอย่างเช่น การชวนลูกๆไปออกกำลังกาย หรือ เล่นกีฬายามว่างด้วยกัน การชมเชยลูกในเรื่องเล็กๆน้อยๆที่พวกเขาทำได้ เห็นได้ง่ายๆเช่น การที่พวกเขาคอยช่วยงานบ้านคุณพ่อคุณแม่ หรือแม้แต่สอบถามเรื่องราวในชีวิตประจำวันที่โรงเรียนของลูก นี่แค่ตัวอย่างง่ายๆนะคะ ถ้าคุณพ่อคุณแม่ทำได้แล้วล่ะก็ ลูกๆก็จะมีความใกล้ชิดกับครอบครัว ไว้วางใจ กล้าที่จะพูดคุยกับคุณพ่อคุณแม่ในเรื่องต่างๆ มีความมั่นใจใจตนเอง รู้จักทักษะในการแก้ปัญหา และสามารถปรับตัวให้เข้ากับสังคมและอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้  

ในทางกลับกัน หากเด็กๆประพฤติตัวไม่เหมาะสม ยกตัวอย่างเช่น ร้องไห้งอแงเมื่อไม่ได้ของที่ต้องการ และเมื่อไม่ได้ผลก็จะขว้างปาข้าวของเพื่อเรียกร้องความสนใจ คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงจะหนักใจและไม่รู้ว่าจะรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวอย่างไร? แท้จริงแล้วเทคนิคการจัดการกับความเอาแต่ใจของลูกๆนั้นมีอยู่รอบตัวมากมายเพียงแต่พวกเราอาจจะไม่ทันได้สังเกต เช่น การเพิกเฉย ไม่สนใจ ปล่อยให้ลูกๆร้องไห้จนพอใจ และเมื่อพวกเขาสงบลง คุณพ่อคุณแม่จึงค่อยหันหน้าเข้ามาพูดคุยกับลูกๆด้วยความใจเย็นและอธิบายเหตุผลว่าเพราะอะไร “หนูจึงทำสิ่งนั้นไม่ได้” เพราะอะไร “คุณพ่อคุณแม่ถึงให้ของที่หนูต้องการไม่ได้” และถ้าหากคุณพ่อคุณแม่รู้ใจลูกๆว่าพวกเขาชื่นชอบอะไรเป็นพิเศษแล้วล่ะก็ จะยิ่งเข้าทางคุณพ่อคุณแม่มากขึ้นไปอีก เพราะเราสามารถนำสิ่งนั้นมาใช้หันเหความสนใจลูกๆไปจากสิ่งที่พวกเขาต้องการได้ แล้วการเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กเก่งและเป็นที่น่ารักสำหรับทุกคนก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ปล. วิธีการดังกล่าวอาจยากไปสักนิด ขอให้คุณพ่อคุณแม่ใช้ความอดทนและอาจใช้เวลาสักระยะหนึ่ง แต่เราเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่จะต้องผ่านมันไปได้แน่นอนค่ะ สู้ๆนะคะ!

 

Contact Us

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย

BrainFit Studio Thailand ชั้น 2, อาคารเพลินจิตเซ็นเตอร์,
สุขุมวิทซอย 2, กทม. 10110BTS สถานีเพลินจิต ทางออก 4