การเรียนรู้ภาษาที่ 2 ช่วยให้สมองแข็งแรงขึ้น!!
16/09/2019   |   IN BLOG   |   BY BRAINFITSTUDIO

การเรียนรู้ภาษาที่ 2 ช่วยให้สมองแข็งแรงขึ้น!!

 

 การเรียนรู้ภาษาที่ 2 ช่วยให้สมองแข็งแรงขึ้น!! 

 

 


 

 

 

การที่เราสามารถพูดได้มากกว่าหนึ่งภาษามักได้เปรียบกว่าการพูดได้เพียงภาษาเดียวอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการทำงาน ที่มีโอกาสเจริญก้าวหน้ามากกว่า โอกาสทางการศึกษา ที่มีโอกาสสอบชิงทุนเพื่อไปศึกษาต่อยังต่างแดน หรือจะเป็นด้านการผูกมิตรและการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น การที่เราสามารถพูดได้มากกว่าหนึ่งภาษาก็จะทำให้เรามีโอกาสมีเพื่อนได้หลากหลายเชื้อชาติ ได้เรียนรู้วัฒนธรรมต่างๆ และมี connection ที่กว้างขวางมากขึ้น และมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่า นอกจากนี้การเรียนรู้ภาษาที่ 2 ยังช่วยพัฒนาสมองของเราให้แข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย

 

จากงานวิจัยจากนักวิจัยมหาวิทยาลัย London ที่ได้ทำการศึกษาการทำงานของสมอง ในคนที่สามารถพูดได้ 2 ภาษา จำนวน 105 คน โดยที่ 80 คนจากผู้เข้าร่วมสามารถพูดได้ 2 ภาษา พบว่า การเรียนรู้ภาษาอื่นนอกจากภาษาแม่ตัวเองสามารถพัฒนาสมองส่วนสีเทาให้มีเพิ่มขึ้นได้ และคนที่เรียนรู้ภาษาที่ 2 ตั้งแต่ในวัยเด็กนั้นจะสามารถมีสมองส่วนสีเทาที่พัฒนาได้มากกว่าคนที่มาเรียนรู้เมื่อโตขึ้น

 

การที่เนื้อสมองส่วนที่เป็นสีเทานี้เพิ่มขึ้นนี้เอง ทำให้เราทราบว่าการเรียนภาษาที่ 2 สามารถช่วยพัฒนาสมองของเราให้แข็งแรงได้ เพราะภายในสมองนั้นประกอบไปด้วยเนื้อเยื่อสมอง ซึ่งแบ่งเป็นสองส่วน คือส่วนที่เป็นสีเทา และส่วนที่เป็นสีขาว

 

 

 

 

 


 สมองส่วนที่เป็นสีเทา 

คือสมองส่วนที่อยู่รอบนอก ทำหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนไหว การฟัง การมอง สมาธิ และความจำ

 

 สมองส่วนที่เป็นสีขาว 

คือสมองส่วนที่อยู่ด้านใน ทำหน้าที่ในการส่งกระแสประสาทที่ออกจากเซลล์ประสาทในเนื้อเยื้อส่วนสีเทาเท่านั้น 
 

 

ดังนั้นเมื่อเนื้อเยื้อสมองส่วนสีเทามีมากขึ้น ก็จะส่งผลทำให้การประมวลผล และสั่งการของสมองส่วนต่างๆ ทำงานได้ดียิ่งขึ้น เวลาเราเจอกับสิ่งต่างๆที่ผ่านเข้ามาในแต่ละวัน สิ่งนี้ก็จะช่วยให้เราสามารถคิด วิเคราะห์ ประมวลผล แล้วตอบสนองออกไปได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั้นเอง

 

นอกจากนี้การเรียนรู้ภาษาที่สองจะช่วยให้ผู้เรียนมีระบบการทำงานของสมองแตกต่างจากคนที่รู้เพียงภาษาเดียว และยังช่วยให้ปริมาณเนื้อสมองที่เชื่อมโยงในเรื่องของภาษามีเพิ่มมากขึ้น  หากเราต้องการที่จะเรียนรู้ภาษาอื่นๆเป็นภาษาที่3 หรือ4  เนื้อสมองส่วนที่เพิ่มขึ้นมานี้ จะทำให้เราสามารถเรียนรู้ภาษาอื่นๆได้ง่ายดาย และรวดเร็วขึ้นไปอีก

 

 

หลังจากที่ได้อ่านบทความนี้แล้ว ผู้อ่านทุกท่านคงได้รู้ถึงประโยชน์ของการเรียนรู้ภาษาที่ 2 กันแล้วใช่ไหมเอ่ย? ถ้าอย่างนั้นอย่ารอช้า หากใครมีเวลาว่าง หรือต้องการที่จะพัฒนาศักยภาพของตนเองให้ดีเพิ่มขึ้นจากเดิม การเรียนภาษาที่ 2 น่าจะเป็นหนึ่งในทางเลือกดีๆให้กับผู้อ่านทุกท่านได้ อย่าลืมนะคะ ยิ่งฝึกเร็วเท่าไหร่ ยิ่งดีกับตัวเองมากเท่านั้น! เพื่อโอกาสในการประสบความสำเร็จในชีวิตที่มากกว่าเดิม!

 

 

 

BrainFit รับสมัครน้องๆ อายุตั้งแต่ 3-18 ปี

 

รับคำปรึกษาจากเรา ได้แล้ววันนี้

ที่ 02-656-9938-9 / 02-656-9915 / 091-774-3769

LINE: @brainfit_th

 

 

Site : www.wongkarnpat.com, www.jobpub.com, wanderfulminds.com

ติดต่อเรา

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.