พลังของสมองกับการประสบความสำเร็จในชีวิต

 

พลังของสมองกับการประสบความสำเร็จในชีวิต

 

 

  ความเชื่อเกี่ยวกับสมอง  

 

เราทุกคนเกิดมาในสังคมที่ชอบตัดสินหรือแบ่งแยกประเภทของสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ขาวหรือดำ ซ้ายหรือขวา ทำให้คนเราคิดว่าเราสามารถเป็นได้เพียงแค่อย่างเดียว อย่างในเรื่องของสมองก็เช่นกัน การแบ่งประเภทนี้ทำให้เราจำกัดตัวเองว่าเป็นคนถนัดใช้สมองซีกซ้ายหรือซีกขวา ถนัดในเรื่องของการใช้เหตุผลหรือความคิดสร้างสรรค์

 

แต่ในความเป็นจริงจากงานวิจัยของนักประสาทวิทยาจากมหาวิทยาลัย Utah ซึ่งได้ทำการสแกนพื้นที่ของสมองทั้งหมด 7,000 ส่วน ของกลุ่มทดลองทั้งหมด 1,011 คน อายุ 7-29 ปี  ในขณะที่นอนนิ่ง หรืออ่านหนังสืออยู่ พบว่าสมองซีกซ้ายหรือขวาไม่มีการทำกิจกรรมมากกว่ากัน และอีกงานวิจัยพบว่าในขณะที่กลุ่มทดลองทำกิจกรรมที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ สมองซีกซ้ายก็มีการทำงานด้วยเช่นกัน

 

งานวิจัยเหล่านี้ทำให้เราพบว่าไม่ว่าเราจะทำอะไรสักอย่างหนึ่งไม่ว่าจะเป็นงานที่ต้องใช้เหตุผล หรือความคิดสร้างสรรค์ สมองทุกส่วนจะทำงานไปพร้อมๆกัน และทำให้เราทราบว่า เราสามารถใช้สมองทุกส่วนของเราได้อย่างเต็มที่ เราไม่ได้เกิดมาเพื่อถนัดที่จะทำได้ดีแค่สิ่งใดสิ่งหนึ่ง แต่แท้ที่จริงคือเราสามารถทำอะไรก็ได้ที่เราอยากจะทำ เป็นอะไรก็ได้ที่อยากจะเป็น

 

 

 

  พลังของสมองกับการประสบความสำเร็จในชีวิต  

 

และจากงานวิจัยข้างต้นเป็นตัวสนับสนุนได้ดีเลยว่า เราสามารถที่จะเป็นนักดนตรีที่เก่งได้ เป็นนักวิชาการที่ยอดเยี่ยม เป็นนักกีฬาที่มีชื่อเสียง หรือแม้กระทั้งสามารถเป็นได้ทุกอย่างที่กล่าวมา ถ้าเรามีการเตรียมความพร้อมของสมองทุกด้านเป็นอย่างดี และฝึกฝนสิ่งนั้นอย่างมุ่งมั่นตั้งใจและไม่ลดละ

 

ดังที่ศาตราจารย์ Anders Ericsson ผู้เขียนหนังสือ Peak: Secrets from the New Science of Expertise ได้ทำการวิจัยย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 1980 พบว่าคนที่ประสบความสำเร็จในอาชีพการงานของตน ไม่ว่าจะเป็นด้านดนตรี กีฬา หรือความสามารถในการจดจำนั้น เขาไม่ได้คิดว่าพรสวรรค์จะเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่ทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จ แต่การฝึกฝนทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่เราอยากจะทำอย่างต่อเนื่อง นับหมื่นชั่วโมงเท่านั้นที่จะทำให้เรากลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในสิ่งนั้นได้ แม้กระทั้งคนที่ไม่มีพรสวรรค์เรื่องการจดจำก็สามารถเอาชนะคนมีพรสวรรค์ได้ถ้าฝึกฝนอย่างเพียงพอ

 

 

 

  การเตรียมความพร้อมของสมอง  

 

ผู้ปกครองท่านไหนอยากที่จะให้ลูกๆของตนพัฒนาความสามารถด้านต่างๆให้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความสามารถทางด้านดนตรี กีฬา หรือวิชาการ การเตรียมความพร้อมของสมองเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะสมองของเราประกอบไปด้วย 5 ส่วนหลักที่จะใช้เป็นพื้นฐานของการเรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้ไม่ว่าจะเป็น

  1. สมองที่ควบคุมส่วนของการมองเห็น
  2.  สมองที่ควบคุมส่วนของการได้ยิน
  3. สมองที่ควบคุมส่วนของการเคลื่อนไหว
  4. สมองที่ควบคุมส่วนของสมาธิและความเป็นเหตุเป็นผล
  5. สมองที่ควบคุมส่วนของเรื่องของอารมณ์  

 

ถ้าเรามีการเตรียมความพร้อมให้สมองในส่วนเหล่านี้แข็งแรงสมวัย หรือพัฒนาจากที่สมวัยแล้วให้ดียิ่งขึ้นไปกว่าเดิม ก็จะช่วยให้เด็กๆมีความพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ และสามารถที่จะประยุกต์ใช้สิ่งที่ได้เรียนรู้มาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

หากผู้ปกครองท่านไหนต้องการให้ลูกๆของท่านพัฒนาความสามารถทางด้านดนตรี  กีฬา หรือวิชาการให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่พวกเขาจะทำได้  จึงควรพาลูกๆของท่านมาฝึกสมองให้มีความแข็งแรงรอบด้านก่อนเป็นอันดับแรก

 

 

ที่ BrainFit เรามีหลักสูตรพัฒนาสมองแบบรอบด้าน Whole Brain Training ที่เหมาะสำหรับผู้ปกครองที่ต้องการให้ลูกๆได้เตรียมความพร้อมของสมองให้แข็งแรง หรือเพิ่มศักยภาพของสมองที่แข็งแรงสมวัยอยู่แล้วให้แข็งแรงยิ่งขึ้นจากเดิม 

 

BrainFit รับสมัครน้องๆ อายุตั้งแต่ 3-18 ปี

รับคำปรึกษาจากเรา และทดลองเรียนฟรี ได้แล้ววันนี้

ที่ 02-656-9938-9 / 02-656-9915 / 091-774-3769

LINE: @brainfit_th

 

 

อ้างอิง: https://www.nicetofit.com

Contact Us

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย

BrainFit Studio Thailand ชั้น 2, อาคารเพลินจิตเซ็นเตอร์,
สุขุมวิทซอย 2, กทม. 10110BTS สถานีเพลินจิต ทางออก 4