ภาษาอังกฤษฟิตได้ด้วยเกม

 

ภาษาอังกฤษฟิตได้ด้วยเกม

เพราะอะไรเด็ก หลายคนถึงไม่ชอบเรียนภาษาอังกฤษ?

เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไม? เด็กไทยหลายคนถึงไม่เข้าใจภาษาอังกฤษ ทั้งที่เรียนกันมานานแล้ว

 


 

                    ดร.อรพรรณ วีระวงศ์ รองอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เผยว่า เป็นเพราะวิธีการสอนที่เน้นให้จำเพื่อนำไปสอบมากกว่าเน้นให้เข้าใจเพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน อีกทั้งเนื้อหาในบทเรียนอาจจะยากเกินไป จึงทำให้รู้สึกเบื่อและไม่อยากเรียนไปในที่สุด จะดีกว่าไหม ถ้าเราสามารถทำให้เด็ก รู้สึกสนุกกับการเรียนภาษาอังกฤษและสามารถนำความรู้ไปใช้สื่อสารในชีวิตประจำวันได้ด้วยการเรียนผ่านเกม ปัจจุบันมีเกมมากมายที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการเรียนภาษาอังกฤษโดยเฉพาะ  เรามาลองดูกันว่าการเล่นเกมจะช่วยพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษได้จริงหรือไม่

                   เนื่องจาก เกม คือสิ่งที่ทำให้เกิดความสนุกสนานด้วยการแข่งขัน จึงไม่ต้องแปลกใจว่า ทำไม? เด็ก หรือแม้แต่ผู้ใหญ่บางคนถึงชอบเล่นเกมเอามาก ด้วยความสนุกของเกมเช่นนี้ส่งผลต่อการหลั่งสารเคมีในสมองโดยเฉพาะสารโดพามีน ทำให้ผู้เล่นรู้สึกพึงพอใจและเสพติดในที่สุด ดังนั้นความสนุกของเกมจึงนำมาสู่การต่อยอด นำมาผสมผสานกับการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ จึงทำให้เกิดเป็นเกมเพื่อพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษออกมามากมาย

 

แล้วการเรียนภาษาอังกฤษผ่านเกม จะได้ผลจริงหรือ?

 

                    จากงานวิจัยในประเทศตุรกีพบว่า การเรียนภาษาอังกฤษของเด็ก ควรมีเกมเข้ามาเกี่ยวข้องเพิ่มมากขึ้น เพราะเด็ก จะได้รับประสบการณ์ทั้งเรื่องของภาษาและการนำไปใช้ ด้วยรูปแบบของเกมที่เป็นการแข่งขันและสนุกสนาน เมื่อผู้เล่นสามารถผ่านด่านแรกไปได้ ด่านต่อไปก็จะค่อย ยากขึ้นตามลำดับ ดังนั้นผู้เล่นจึงต้องมีความพยายามและความตั้งใจมากขึ้นเพื่อการเป็นผู้ชนะ สิ่งนี้เองที่เป็นแรงผลักดันให้รู้สึกอยากเล่นเกมมากขึ้น เมื่อเด็ก ได้เรียนภาษาอังกฤษผ่านเกม ธรรมชาติของเกมจะทำให้รู้สึกสนุกไปกับการเรียนรู้และพยายามเอาชนะความยากของภาษาโดยที่ไม่รู้สึกถึงความลำบากหรือน่าเบื่อแต่อย่างใด

                    อีกหนึ่งข้อดี การเรียนภาษาอังกฤษผ่านเกมทำให้เด็ก ไม่กลัวการทำผิดพลาด เพราะเกมมีความสนุกสนาน ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย หากทำผิดไปก็สามารถลองทำใหม่ได้อีกครั้ง ต่างจากการเรียนในห้องเรียน เมื่อทำผิดพลาดอาจได้รับคำตำหนิหรือบทลงโทษจากคุณครู ดังนั้นความกดดันและความตึงเครียดจึงมีมากกว่า ด้วยเหตุนี้เอง เด็ก จึงสามารถเรียนภาษาอังกฤษผ่านเกมด้วยความสุข สนุกสนาน อีกทั้งยังเพิ่มความมั่นใจ เพราะไม่ต้องกลัวการทำผิดหรือการถูกลงโทษอีกต่อไป เมื่อการเรียนภาษาอังกฤษมีความสนุกเพลิดเพลิน ผลลัพธ์จากการเรียนก็จะดีขึ้นอย่างไม่ต้องคาดเดา

 

แล้วเกมแบบไหนล่ะ? จะเหมาะกับการเรียนภาษาอังกฤษ

 

                    หากลองค้นหาเกมฝึกภาษาอังกฤษ เราจะพบว่ามีเกมฝึกภาษาอังกฤษให้เลือกเล่นมากมาย นอกจากเกมจะต้องมีความสนุกสนานและสามารถดึงดูดให้ผู้คนเข้ามาเล่นได้แล้ว วิธีการสอนภาษาอังกฤษของเกมนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ การเรียนภาษาอังกฤษให้เข้าใจได้อย่างเป็นธรรมชาติควรเริ่มจากการฟัง ต่างจากการเรียนในห้องเรียนที่เรามักจะท่องจำคำศัพท์และไวยากรณ์ แต่ไม่สามารถเข้าใจและนำมาใช้ได้ หากเริ่มจากปรับพื้นฐานด้านการฟังให้ดี สามารถแยกแยะและเข้าใจหน่วยเสียงได้ ทักษะการอ่าน การพูด และการเขียน ก็จะได้รับการพัฒนามากขึ้นตาม อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือ เกมที่ดีไม่ควรจะทำให้สารเคมีในสมองหลั่งมากเกินไป เพราะหากเกมนั้นทำให้เด็ก ๆ สนุกมากเกินไปจนถึงขั้นเสพติด แทนที่เด็ก ๆ จะได้ประโยชน์จากการพัฒนาภาษาอังกฤษจะกลับกลายเป็นโทษ ทำให้เด็กควบคุมความต้องการการเล่นเกมของตัวเองไม่ได้ ขาดความยับยั้งชั่งใจ และร้ายแรงที่สุดอาจทำให้มีอาการสมาธิสั้นได้เลยทีเดียว

 

เกมฝึกภาษาที่ทั้งสนุก ได้ความรู้ และเหมาะสมกับเด็ก ๆ แบบนี้ จะไปหาได้จากที่ไหน?

 

                    อย่างที่บอกไปว่าเกมฝึกภาษาอังกฤษสามารถค้นหาได้จากในอินเตอร์เน็ต แต่เกมที่จะสามารถพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษได้จริง พร้อมทั้งก่อให้เกิดความสนุกสนานเพลิดเพลิน และไม่ส่งผลเสียต่อสมองของเด็ก ๆ นั้นอาจหาได้ยากสักหน่อย ที่ BrainFit  เรามีโปรแกรม Fast ForWord ที่ได้รับการออกแบบจากนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำระดับโลก เป็นโปรแกรมที่ช่วยพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้ภาษาตั้งแต่หน่วยย่อยของเสียงในภาษาอังกฤษ ไปจนถึงระดับประโยค และข้อความ ทั้งยังช่วยฝึกสมอง พัฒนาสมาธิ  ความจำ ความรวดเร็วในการคิด และความสามารถในการเรียงลำดับก่อน-หลัง ได้อย่างเหลือเชื่อ ทั้งนี้ระบบยังสามารถปรับระดับความยาก-ง่าย ตามความสามารถของผู้เล่นได้อย่างเหมาะสม

                    จากงานวิจัยกว่า 300 ฉบับโดยนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำระดับโลก พบว่าหลังจากการฝึกฝนเป็นระยะเวลาทั้งหมด 40-60 ชั่วโมง ผลลัพธ์คือ ทักษะภาษาอังกฤษของเด็ก ๆ จะได้รับการพัฒนาอย่างก้าวหน้าและยั่งยืนได้ 1-2 ปี เพราะเป็นการเรียนรู้ภาษาผ่านการฟังอย่างเป็นธรรมชาตินั่นเอง มากไปกว่านั้นโปรแกรม Fast ForWord ยังช่วยสร้างความแข็งแรงให้เส้นใยประสาทและการทำงานของสมอง ทำให้สมองหลั่งสารเคมีออกมาได้อย่างสมดุล ดังนั้นทักษะการอ่าน การฟัง และการทำความเข้าใจของเด็ก ๆ จึงได้รับการพัฒนามากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ทักษะภาษาอังกฤษด้านอื่น ๆ พัฒนาขึ้นตามลำดับ โดยเฉพาะการฟังเพื่อแยกแยะเสียงที่ได้ยิน และการอ่านเพื่อตีความความหมาย ทักษะทั้งหมดนี้จะได้รับการพัฒนาอย่างเป็นธรรมชาติและสนุกสนานผ่านการเล่นเกม ฉีกกฎการเรียนภาษาอังกฤษแบบเดิม ๆ ที่ต้องนั่งท่องจำคำศัพท์และหลักไวยากรณ์อย่างเคร่งเครียดไปได้เลย         

                    การเรียนภาษาอังกฤษผ่านเกมเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการพัฒนาทักษะด้านภาษาในรูปแบบที่ผ่อนคลายและสนุกสนาน ทั้งนี้ผลลัพธ์จะออกมาดีมากเพียงใด ไม่ได้ขึ้นอยู่แค่เพียงความสมบูรณ์แบบของเกมเท่านั้น แต่ขึ้นอยู่กับตัวผู้เรียนด้วย เปรียบเทียบง่าย ๆ กับการออกกำลังกาย การมีอุปกรณ์ที่ดีไม่ได้หมายความว่าร่างกายของเราจะแข็งแรงขึ้น แต่อยู่ที่ความตั้งใจและความสม่ำเสมอในการออกกำลังกายของเราด้วย การเรียนภาษาอังกฤษก็เช่นกัน หากเด็ก ๆ หมั่นฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ ทักษะภาษาอังกฤษจะพัฒนาดีขึ้นแน่นอน มาพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษไปพร้อม ๆ กับการพัฒนาสมองกับเรา ด้วยโปรแกรม Fast ForWord ที่ BrainFit Studio

 

 

BrainFit Studio รับสมัครน้องๆ อายุตั้งแต่ 3-18 ปี

รับคำปรึกษาจากเรา และทดลองเรียนฟรี ได้แล้ววันนี้!

ที่ 02-656-9938-9 / 02-656-9915 / 091-774-3769

LINE: @brainfit_th

 


 

แหล่งอ้างอิง

Arda Arikan, (2011). Effectiveness of using games in teaching grammar to young learners. Retrieved September 16, 2019, from Researchgate Website: https://www.researchgate.net/publication/281536862_Effectiveness_of_using_games_in_teaching_grammar_to_young_learners

แพง ชินพงษ์, (2554), เด็กไทยมุ่งเรียนภาษาอังกฤษเพื่อสอบเข้ามหา'ลัย, 16 กันยายน 2562, https://mgronline.com/qol/detail/9540000154471

Contact Us

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย

BrainFit Studio Thailand ชั้น 2, อาคารเพลินจิตเซ็นเตอร์,
สุขุมวิทซอย 2, กทม. 10110BTS สถานีเพลินจิต ทางออก 4