อายุยิ่งน้อย ยิ่งพัฒนาสมองได้ดีจริงหรือ?
02/04/2019   |   IN BLOG   |   BY BRAINFITSTUDIO

อายุยิ่งน้อย ยิ่งพัฒนาสมองได้ดีจริงหรือ?

 

 

                       

               พ่อแม่ทุกคนย่อมอยากให้ลูกของตนมีพัฒนาการที่พร้อมรอบด้าน เพื่อที่จะได้ประสบความสำเร็จในชีวิต มีหลายปัจจัยที่ทำให้คนเราประสบความสำเร็จ ซึ่งปัจจัยที่สำคัญที่สุดก็คือ "สมอง" เพราะสมองเป็นตัวที่คอยรับรู้สิ่งเร้าต่าง ๆ ที่เข้ามาผ่านทางประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของเรา แล้วทำการประมวลผล สั่งการ และตอบสนองออกมาในรูปแบบของคำพูดและพฤติกรรมต่าง ๆ ดังนั้นการเลี้ยงลูก ให้ลูกให้มีพัฒนาการทางสมองที่สมวัยนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก พ่อแม่จึงควรที่จะรู้จักการทำงานของสมองตั้งแต่แรกเกิดจนสมองเจริญเติบโตเต็มที่ เพื่อที่จะสามารถสร้างเสริมประสบการณ์การเรียนรู้ที่เหมาะสมให้แก่ลูก เพื่อให้ลูกพร้อมเรียนรู้ พร้อมที่จะรับมือกับสิ่งต่าง ๆ และประสบความสำเร็จในชีวิต

 

 

 

การเจริญเติบโตของสมอง 


               สมองของเราจะเจริญเติบโตและทำงานตั้งแต่อยู่ในท้องแม่  ในช่วง 4 ปีแรกของชีวิตสมองจะมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วและพัฒนาไปได้สูงสุดถึง 80%  หลังจากนั้นสมองส่วนที่เหลือจะค่อย ๆ พัฒนาเติบโตไปตามลำดับอย่างเป็นขั้นเป็นตอน  เมื่อเรามีอายุครบ 10 ปี สมองของเราจะมีขนาดใกล้เคียงกับของผู้ใหญ่ และสมองของเราจะเจริญเติมโตเต็มที่เมื่ออายุ 25 ปี หลังจากนั้นสมองจะหยุดเจริญเติบโต แต่วงจรประสาทที่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้ และความจำ จะยังเจริญเติบโตไปเรื่อย ๆ จนกว่าเราจะเสียชีวิต

 

               ที่สมองของเราสามารถเรียนรู้ไปได้ตลอด เนื่องจากสมองของเรามีการเปลี่ยนแปลงยืดหยุ่น (Plasticity)  และสามารถสร้างเซลล์ประสาทใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้นได้ตลอดทุกช่วงอายุ เพียงแต่เราต้องส่งเสริมพัฒนาการ และศักยภาพของสมองให้ถูกต้อง และเหมาะสมสำหรับแต่ละช่วงวัยเท่านั้นเอง และการที่สมองของเราจะสามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และมีการเรียนรู้และรับรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น อาหาร การเลี้ยงดู และสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ที่มากระตุ้น

 

 

 

การส่งเสริมพัฒนาการทางสมอง


               ช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดในการส่งเสริมพัฒนาการทางสมองคือช่วง 6 ปีแรกของชีวิต เพราะเป็นช่วงที่สมองจะมีการเจริญเติบโตสูงที่สุด ดังนั้นถ้าคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนที่อยากให้ลูกมีพัฒนาการทางสมองที่แข็งแรงสมวัยหรือเสริมสร้างให้ดียิ่งขึ้นไปกว่าเดิม จึงควรที่จะส่งเสริมพัฒนาการ ทางสมองของลูกตั้งแต่ในช่วง 6 ปีแรก ดีกว่าที่จะไปพัฒนาในช่วงหลัง เพราะสมองจะรับรู้ได้ช้ากว่า  และการพัฒนาสมองควรพัฒนาทุกด้านไปพร้อมกัน (Whole Brain Training) เพื่อให้เกิดประโยชน์ และมีประสิทธิภาพสูงสุด
 

 

 

 

                   

               แต่หากอายุมากกว่า 6 ขวบขึ้นไป ก็ยังไม่สายเกินไปที่จะพัฒนาสมองของลูกให้มีความพร้อมเพื่อที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต แต่จะต้องใช้การฝึกที่เข้มข้นมากกว่า และใช้เทคโนโลยีที่ช่วยพัฒนาสมองเข้ามาช่วย อาทิเช่น โปรแกรม FAST FORWORD ที่ถูกออกแบบและพัฒนาจากการ วิจัยกว่า 30 ปี และได้รับการรองรับแล้วว่า สามารถช่วยกระตุ้นและพัฒนาทักษะทางด้านการฟัง และภาษาอังกฤษให้ดีขึ้นได้อย่างตรงจุด เพื่อให้การพัฒนาสมองเป็นไปอย่างสมบูรณ์ และเกิดผลลัพธ์มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 

 

 

               ที่ BrainFit เราเล็งเห็นถึงความสำคัญของการส่งเสริมพัฒนาการทางสมองทุกด้านให้เจริญเติบโตอย่างแข็งแรงสมวัย โดยเรามีคอร์สพัฒนาสมองรอบด้านแบบ Whole Brain Training  ที่ได้ถูกออกแบบสำหรับการพัฒนาทักษะการเรียนรู้สำหรับนักเรียนอายุ 3-18 ปีโดยเฉพาะ ติดต่อเพื่อรับคำปรึกษาและทดลองเรียนฟรีได้ที่      โทร 02-656-9938-9 หรือ LINE: @brainfit_th (มี@) เพื่อเตรียมสมองของลูก ๆ ให้พร้อมเรียนรู้ และรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ อย่างสมวัย มาร่วมสร้างความสำเร็จให้ลูกของคุณได้แล้ววันนี้

 

ติดต่อเรา

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย

CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.