เมื่อลูกรักชอบพูดว่า “ทำไม่ได้”

 

เมื่อลูกรักชอบพูดว่า “ทำไม่ได้”

 

 

คำว่า  “ทำไม่ได้”  ของลูกเมื่อพูดออกมาในบางสถานการณ์ หรือพูดออกมาเมื่อต้องทำสิ่งที่ยาก ๆ ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องผิดแปลก หรือน่ากังวลแต่อย่างใด แต่ถ้าเมื่อใดก็ตามที่ลูกของท่านเอาแต่พูดว่า “ทำไม่ได้” ไม่ว่าเราจะให้เขาลองทำอะไร แม้กระทั้งสิ่งที่ง่าย ๆ อย่างการผูกเชือกรองเท้าด้วยตัวเอง นั้นอาจเป็นสัญญาณบางอย่างที่เตือนให้ผู้ปกครองรู้ว่าลูกของท่านกำลังสูญเสียความมั่นใจ หรือความภาคภูมิใจในตัวเองอยู่ นั่นก็คือการที่ลูกของท่านมี low self-esteem นั่นเอง เรามาดูกันว่า self-esteem คืออะไร และผลเสียที่เกิดจากการมีความภาคภูมิใจในตัวเองต่ำมันมีอะไรบ้าง

 

 

  Self -Esteem  

 

Self-Esteem คือ ทัศนคติ หรือความเชื่อที่เรามีต่อตัวเอง ซึ่งความคิดและความเชื่อนี้ จะส่งผลต่ออารมณ์ ความรู้สึกนึกคิด และความสามารถในการจัดการและรับมือกับสถานการณ์ต่างๆที่เข้ามา

  • หากเรามี self-esteem ที่สูง หรือมี high self-esteem จะส่งผลให้เรามีทัศนะคติที่ดีต่อตัวเอง เมื่อเรามีทัศนคติที่ดีต่อตัวเอง เราจะมีความเชื่อมั่นในความสามารถของตัวเอง เชื่อว่าเราจะสามารถรับมือกับสถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นได้ และเหตุการณ์ต่างๆจะต้องผ่านไปได้ด้วยดี เมื่อเจอกับความผิดหวังท้อแท้ก็จะไม่จมอยู่กับมันนาน กล้าที่จะคิด หรือทำในสิ่งใหม่ๆ
  • หากเรามี self-esteem ที่ต่ำ หรือมี low self-esteem จะส่งผลให้เรามีทัศนะคติที่ไม่ดีต่อตัวเอง ไม่มีความมั่นใจในความสามารถของตัวเอง เมื่อเจอกับปัญหาหรืออุปสรรคใดๆ ก็ไม่มีความกล้าที่จะลองทำ หรือแก้ไขมัน เพราะเชื่อว่าตัวเองไม่มีความสามารถพอที่จะทำมันได้ เมื่อเจอกับความผิดหวังท้อแท้จะจมอยู่กับมันเป็นเวลานาน ไม่กล้าที่จะคิด หรือลองทำสิ่งใหม่ๆ

ดังนั้นคนที่มี high self-esteem จะส่งผลให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณภาพ และมีความสุขมากกว่าคนที่มี low self-esteem

 

 

  การเสริมสร้าง Self  Esteem  

 

  1. เปิดโอกาสให้ลูกได้แสดงความคิดเห็นและทำสิ่งต่างๆด้วยตัวเอง พร้อมทั้งยอมรับฟังความคิดเห็นนั้น และให้ทำตามวิธีของลูกให้ได้มากที่สุดไม่ว่าจะเรื่องใด เมื่อเวลาที่ลูกต้องเจอกับปัญหาต่างๆ จะส่งผลให้ลูกกล้าตัดสินใจแก้ไขสิ่งต่างๆด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพึงพาคนอื่น
  2. ชมเชยทุกครั้งที่ลูกทำสิ่งที่ดี เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้แก่ลูก  และคอยให้กำลังใจเมื่อลูกทำบางอย่างผิดพลาดไป แล้วหาทางออกร่วมกัน
  3. เมื่อลูกไม่กล้าลองทำสิ่งใด คุณพ่อคุณแม่ควรพูดจาให้กำลังใจ และพูดถึงข้อดีของลูก เพื่อให้ลูกมีความกล้าที่จะทำสิ่งนั้น
  4. เมื่อลูกทำสิ่งที่ผิด ให้ติเพื่อก่อ ไม่พูดจาถากถาง หรือประชดประชันให้ลูกรู้สึกแย่ เพราะจะทำให้เด็กไม่กล้าแสดงออก และรู้สึกว่าตัวเองไม่มีความสามารถ
  5. เมื่อมีเวลาว่าง หรือวันหยุดควรพาลูกไปทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้ลูกได้พบเจอกับเพื่อนใหม่ และลองแก้ไขและรับมือกับสถานการณ์ต่างๆที่ต้องเผชิญด้วยตัวเอง

 

 

ด้วยเหตุนี้ หากผู้ปกครองท่านไหนเริ่มสังเกตเห็นว่าลูกของท่านเริ่มพูดคำว่า “ทำไม่ได้” ออกมาบ่อยจนเกินไป หรือไม่กล้าลองทำสิ่งใหม่ๆด้วยตัวเอง อาจสันนิษฐานได้ว่าลูกของท่านกำลังมี low self-esteem อยู่ ดังนั้น ผู้ปกครองควรรีบเสริมสร้าง self-esteem ให้กับเด็กได้แล้วตั้งแต่วันนี้ เพื่อให้ลูกของท่านมีความกล้าที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ และมีความพร้อมในการรับมือกับสถานการณ์ต่างๆที่จะได้พบเจอในแต่ละวัน

    

           

 

BrainFit รับสมัครน้องๆ อายุตั้งแต่ 3-18 ปี

รับคำปรึกษาจากเรา และทดลองเรียนฟรี ได้แล้ววันนี้

ที่ 02-656-9938-9 / 02-656-9915 / 091-774-3769

LINE: @brainfit_th

 

               

 

อ้างอิง : www.thaihealth.or.th, www.facebook.com/PsychologyChula

Contact Us

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย

BrainFit Studio Thailand ชั้น 2, อาคารเพลินจิตเซ็นเตอร์,
สุขุมวิทซอย 2, กทม. 10110BTS สถานีเพลินจิต ทางออก 4