Fast ForWord® พัฒนาภาษาและการฟัง

 

Fast ForWord®  พัฒนาภาษาและการฟัง

 

จากการวิจัยและพัฒนากว่า 30 ปี โดยนักประสาทวิทยา (Neuroscientists) และผู้เชี่ยวชาญทางด้านการพัฒนาภาษาชั้นนำของโลก ทำให้โปรแกรม Fast ForWord® เหมาะสำหรับการเรียนภาษาเป็นอย่างมาก เนื่องจากโปรแกรม Fast ForWord®  สามารถช่วยพัฒนาสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการฟังให้ทำงานได้อย่างเต็มที่ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการฟังนี้สำคัญต่อการเรียนภาษาของเราเป็นอย่างมาก 

 

ที่ทักษะการฟังสำคัญต่อการเรียนรู้ภาษาของเรานั้นเป็นเพราะ เมื่อเราได้ยินเสียงๆหนึ่ง หรือคำๆหนึ่งที่เปล่งออกมาจากปาก หรือแม้กระทั่งเสียงที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ในสมองเราจะเริ่มทำการจดจำเสียงที่เราได้ยินเอาไว้ แล้วเมื่อใดก็ตามที่เราต้องการที่จะพูดสื่อสารโต้ตอบ หรือบอกถึงความต้องการของเราออกไป เราจะทำการคัดลอกต้นแบบเสียงของคำๆนั้นที่เราได้ทำการบันทึกไว้ แล้วเปล่งออกมาด้วยเสียงของเรา

 

หากเราได้ยินต้นแบบเสียงมาแบบใด เราก็จะพูดออกไปด้วยสำเนียง เสียง และภาษาตามต้นแบบนั้น เช่นเมื่อเราอยู่ทางภาคใต้ของประเทศไทยเราจะมีการพูดสำเนียง และภาษาถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวภาคใต้ ที่จะมีความ หนักแน่นเข้มแข็ง แต่ถ้าเราเติบโตมาที่ทางภาคเหนือของประเทศ เราจะได้คำพื้นเมือง และสำเนียงเสียงเวลาพูดที่มีความอ่อนช้อย และนุ่มนวล เป็นต้น

 

แต่หากทักษะด้านการฟังของเราอ่อนแอ ไม่ว่าจะเป็นในขั้นตอนของการรับเสียงเข้ามา การประมวลผล หรือขั้นตอนของการจดจำเสียงนั้น ก็อาจจะทำให้สิ่งที่ได้ยินมาผิดเพี้ยนไป หรือไม่มีความทรงจำของเสียงต้นแบบให้คัดลอก ซึ่งสิ่งนี้จะส่งผลให้ เกิดสิ่งเหล่านี้ขึ้นมาได้

  1. พูดไม่ชัด
  2. พูดไม่เป็นประโยค
  3. ไม่เข้าใจสิ่งที่ได้ยินมาอย่างถ่องแท้
  4. เป็นอุปสรรคในการเรียนภาษา (ไม่ว่าจะภาษาใดก็ตาม)

 

เห็นไหมค่ะว่าทักษะการฟังนั้นสำคัญต่อการเรียนรู้ภาษาของเรามากแค่ไหน แต่โปรแกรม Fast ForWord® จะช่วยพัฒนาทักษะนี้ พร้อมกันนั้น ยังทำให้เราเรียนภาษาอังกฤษได้อย่างก้าวกระโดดอีกด้วย ฝึกเพียงแค่ระยะเวลาไม่กี่เดือน พัฒนาการทางภาษาจะก้าวหน้า 1-2 ปี

 

 

 

เนื่องจากโปรแกรม  Fast ForWord® มีหลักการทำงานคือ โปรแกรมจะฝึกทักษะด้านการฟังเสียงอย่างแม่นยำของผู้เรียน เริ่มจากการฟังตั้งแต่หน่วยเสียงย่อยแต่ละหน่วยของภาษาอังกฤษ ผู้ฟังจะต้องสามารถฟังแล้วแยกแยะความแตกต่างของเสียงย่อยเหล่านี้ได้อย่างถ่องแท้ โดยที่ตัวโปรแกรมจะมีการสร้างแรงจูงใจกระตุ้นให้ตอบคำถามอย่างต่อเนื่องจากการฟังในการเรียนแต่ละครั้งมากถึง 1,000 คำถาม ซึ่งเป็นจำนวนที่เหมาะสมในการกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาสมองส่วนของการฟัง

 

และเมื่อเราฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง ด้วยความเข้มข้นที่เพียงพอ สมองของเราจะเกิดการสร้างความเชื่อมโยงของเส้นใยประสาทที่เกี่ยวของกับการฟังขึ้นมา แล้วเชื่อมโยงกับสมองส่วนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเรียนภาษาที่ตัวโปรแกรมจะพัฒนาสมองส่วนนั้นด้วย ทำให้เราสามารถใช้สมองในการเรียนภาษาได้อย่างตรงจุด และมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นนั้นเอง

 

 

ฝึกภาษาอังกฤษ พร้อมฝึกสมอง เห็นผลเร็ว

 

 

 

แม้แต่ในเด็กที่มีอาการ Dyslexia (บกพร่องด้านภาษา และการอ่าน) เมื่อได้ใช้โปรแกรม Fast ForWord® เป็นระยะเวลาเพียง 6 สัปดาห์ ก็สามารถช่วยให้สมองที่เกี่ยวข้องกับการฟัง การอ่าน และภาษาพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว

 

 

 

 

จากภาพตัวอย่างการทำงานของสมองขณะที่เด็กมีการใช้ภาษา และอ่านหนังสือ 

  • ภาพแรกจะเป็นภาพที่แสดงให้เห็นถึงการทำงานของสมองด้านภาษาและการอ่านในเด็กปกติ
  • ภาพที่สองแสดงถึงการทำงานของสมองด้านภาษาและการอ่านในเด็กที่มีอาการ Dyslexia
  • ภาพที่สามแสดงถึงการทำงานของสมองด้านภาษาและการอ่านในเด็กที่มีอาการ Dyslexia หลังจากใช้โปรแกรม Fast ForWord®  เป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์

จากภาพจะสังเกตเห็นว่าการทำงานของสมองด้านการฟัง และการใช้ภาษาซึ่งเป็นส่วนที่ชื่อว่า Angular Gyrus หรือรอยนูนแองกูลาร์ ซึ่งเป็นสมองที่เกี่ยวกับการอ่าน การเขียน และการแปลความหมายจากสิ่งที่ได้อ่าน และเขียนลงไปที่แสดงอยู่ในวงกลมสีน้ำเงินนั้น ในเด็กปกติจะแสดงการทำงานของสมองส่วนนี้ขณะทำการอ่านหนังสือ

 

แต่ในเด็กที่มีอาการ Dyslexia สมองส่วนนี้จะไม่ปรากฏการทำงานขณะที่อ่าน ทำให้เด็กที่มีอาการนี้ ไม่สามารถอ่านสิ่งที่เห็น แล้วประมวลผลออกมาได้ แต่หลังจากที่ได้ใช้โปรแกรม Fast ForWord®  สมองส่วน Angular Gyrus ก็ปรากฏการทำงานของสมองส่วนนี้ออกมาให้เห็น และเมื่อเทียบกับเด็กที่ไม่มีอาการ Dyslexia เด็กที่มีอาการ Dyslexia ที่ได้ใช้โปรแกรม Fast ForWord®  มีการทำงานของสมองส่วนนี้ที่มากกว่า

 

จากภาพการทำงานของสมองที่เราได้นำมาให้ทุกท่านได้ชมกันนั้น ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าเจ้าตัวโปรแกรม Fast ForWord®  นี้จะสามารถช่วยพัฒนาทักษะการฟัง และการเรียนภาษาอังกฤษของทุกคนได้อย่างตรงจุด และเห็นผลแบบก้าวกระโดด เพราะแม้แต่ในเด็กที่มีอาการ Dyslexia โปรแกรมนี้ยังช่วยสามารถพัฒนาทักษะการฟัง และภาษาอังกฤษของเด็กเหล่านี้ได้เลย

 

 

 

BrainFit รับสมัครน้องๆ อายุตั้งแต่ 3-18 ปี

รับคำปรึกษาจากเรา ได้แล้ววันนี้

ที่ 02-656-9938-9 / 02-656-9915 / 091-774-3769

LINE: @brainfit_th

 

Contact Us

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย

BrainFit Studio Thailand ชั้น 2, อาคารเพลินจิตเซ็นเตอร์,
สุขุมวิทซอย 2, กทม. 10110BTS สถานีเพลินจิต ทางออก 4