พัฒนาลายมือ

 

พัฒนาลายมือลูกให้สวยขึ้น

ผู้ปกครองหลายท่านอาจเคยกังวลเกี่ยวกับปัญหาเรื่องลายมือของน้องๆ ที่ว่า เขียนไม่สวย เขียนตัวเล็กหรือใหญ่เกินไป ไม่มีความพอดี เส้นบิดเบี้ยว เขียนไม่ตรงตามบรรทัด หรือเขียนได้ไม่นานพอที่จะทำให้งานที่ได้รับมอบหมายสำเร็จ  ทำให้ผู้ปกครองคิดไปว่า น้องๆ ไม่ตั้งเรียน ขี้เกียจ หรือห่วงเล่นมากเกินไปหรือเปล่า

จริงๆ แล้วมีปัจจัยหลายด้านที่ส่งผลกระทบต่อการเขียน แต่ปัจจัยหลักๆที่เรากำลังจะกล่าวถึงนี้เป็นสิ่งที่สำคัญและส่งผลต่อการเขียนของน้องๆโดยตรง นั่นคือ

ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมัดเล็ก

ความแข็งแรงของนิ้วมือและข้อมือ เช่น การจับดินสอให้ถูกวิธี แรงในการจับดินสอ แรงในการเคลื่อนไหวของข้อมือ ความสามารถในการปรับระดับแรงที่กดลงบนกระดาษ หากเด็กๆใช้แรงกดในการจับดินสอหนักหรือเบาไป หรือจับผิดลักษณะ อาจส่งผลให้ลายมือไม่เรียบร้อยและไม่สวยงาม

ความเเข็งแรงของกล้ามเนื้อมัดใหญ่

เช่น ท่านั่งเขียนหนังสือ การทรงตัว การเคลื่อนไหวของหัวไหล่ เมื่อเด็กๆ นั่งเขียน แล้วใช้แรงทั้งหมดจากเอว หลัง หัวไหล่ และแขนในการจับดินสอเขียน การนั่งหลังค่อม ตัวพิงไปกับเก้าอี้ พาดแขนข้างใดข้างหนึ่งลงมาที่โต๊ะ ก้มตัวใกล้กระดาษหรือโต๊ะมากจนเกินไป เอียงกระดาษมาก หรือแม้กระทั่งไม่สามารถนั่งนิ่งในขณะที่เขียน ปัจจัยเหล่านี้เองอาจจะส่งผลทำให้เด็กๆ ไม่สามารถจดจ่อกับสิ่งที่ต้องการเขียนหรือคัดลอกงานได้ ทำให้ลายมือที่ออกมาไม่เป็นระเบียบและสวยงามเท่าที่ควร

กล้ามเนื้อตา และการรับรู้ด้านการมองเห็น

การทำงานของระบบกล้ามเนื้อตา รวมถึงความสัมพันธ์ในการรับข้อมูลจากการมองกระดาษที่เขียนกับการส่งข้อมูลนี้ให้กล้ามเนื้อมัดเล็กขยับปากกาไปมาในการเขียน สำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อลายมือ กล้ามเนื้อตาและการวิเคราะห์สิ่งที่มองเห็นจะทำงานประสานกันควบคู่กับกล้ามเนื้อมัดเล็กและมัดใหญ่ การมีกล้ามเนื้อตาที่แข็งแรงและความสามารถในการตีความสิ่งที่มองเห็นได้ดี จะทำให้ประสาทการรับรู้และการมองเห็นในขณะที่คัดลอกงานมีความแม่นยำและไวมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการคัดลอกงานจากบนกระดาน หรือการทำการบ้าน น้องๆจะเขียนได้เป็นระเบียบเรียบร้อยและอ่านง่ายสบายตามากขึ้น

 

ตัวอย่างลายมือของน้อง ๆ ก่อนและหลังจากที่ได้รับการฝึก

 

 

 

ผู้ปกครองบางท่าน อาจจะหาวิธีแก้ไขโดยการให้น้องๆไปฝึกคัดลายมือ สำหรับน้องๆบางคนวิธีการนี้อาจถือเป็นการบังคับและยิ่งส่งผลให้น้องๆไม่อยากเขียนมากไปกว่าเดิม

ปัญหาด้านการเขียนเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ หากน้องๆได้รับการพัฒนาที่ตรงจุดและสม่ำเสมอ ทางเราขอเชิญชวนผู้ปกครองและน้องๆที่มีความสนใจต้องการจะพัฒนาลายมือ รวมไปถึงสมองและการคิดวิเคราะห์ มารวมพัฒนาทักษะเหล่านี้ไปพร้อมๆกัน ที่ Brainfit Studio Thailand โดยการฝึกผ่านคอร์ส BrainFit® Scholar ที่จะช่วยให้น้องๆมีสมาธิ จดจ่อกับการเขียน และเขียนได้ด้วยลายมือที่อ่านง่ายสบายตา โดยที่น้องๆไม่รู้ตัวว่ากำลังพัฒนาลายมือตนเองอยู่เพราะการพัฒนาของเราเป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน มาร่วมพัฒนาความสามารถของน้องๆไปด้วยกันนะคะ

 

 คอร์สพัฒนาสมาธิ

โปรโมชั่น BrainFit Scholar ลดสูงสุด 25% + เรียนฟรีเพิ่ม 1 ครั้ง!

หมดเขต 30 ก.ย. 2563 เท่านั้น!

 

 

    BrainFit Scholar สำหรับเด็ก 7-18 ปี          

          

 

หากท่านผู้ปกครองท่านใดสนใจ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถกรอกรายละเอียดลงในแบบฟอร์มด้านล่าง หรือ โทรสอบถามโดยตรงที่เบอร์ 02-656-9938 สำหรับวันพฤหัสบดีและวันศุกร์กรุณาโทร 091-774-3769

Contact Us

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย

BrainFit Studio Thailand ชั้น 2, อาคารเพลินจิตเซ็นเตอร์,
สุขุมวิทซอย 2, กทม. 10110BTS สถานีเพลินจิต ทางออก 4