ทำอย่างไรเมื่อ ลูกไม่ยอมเล่นกับเพื่อน ?

ทำอย่างไรเมื่อ ลูกไม่ยอมเล่นกับเพื่อน ?

 

หากคุณพ่อคุณแม่สังเกตลูกรักว่ามักจะเล่นคนเดียว ลูกไม่ยอมเล่นกับเพื่อน หรือไม่อยากเข้าสังคมอยู่บ่อยครั้ง จนคิดว่าลูกของเราต้องไม่มีเพื่อนแน่ ๆ 😣


          ตามพัฒนาการของเด็ก เด็ก ๆ จะสนใจเล่นด้วยกันจริง ๆ ก็ประมาณ 3 ปีขึ้นไป แต่ถ้าหากเป็นการเข้าหาเพื่อน ชวนเพื่อนเล่น พูดคุยเรื่องต่างๆอาจจะต้องใช้เวลาถึง 6 ปีเลยค่ะ ตามพัฒนาการเด็กในมิติของการเล่น เราแบ่งตามอายุดังนี้

 

        🍼 1 ปีแรก- 2 ปี เล่นคนเดียว

        🍼 อายุ 2 ปีขึ้นไป จะเริ่มมองเพื่อนเล่น สนใจว่าเพื่อนเล่นอะไร

 

เช่น มองดูเพื่อนเข็นรถของเล่นไปมา มองดูเพื่อน ๆ วิ่งในสนามเด็กเล่น ส่วนใหญ่จะมีระยะห่างกับเด็กคนอื่น คือหยุดดู และเดินผ่านไปเพื่อไปเล่นอย่างอื่นที่ตัวเองอยากเล่น และในช่วงอายุนี้ เด็กหลาย ๆ คนก็เริ่มนั่งเล่นข้าง ๆ เพื่อนด้วย คือ ไม่ใช่มองและเดินผ่านไปเท่านั้น เด็กจะนำของเล่นตัวเองมานั่งเล่นข้าง ๆ เพื่อน แต่จะไม่เล่นด้วยกันค่ะ เด็กจะมองเพื่อนเล่นเป็นระยะ ๆ และส่วนใหญ่ไม่คุยกัน

 

        🍼 อายุ 3 ปีขั้นไป ตอนนี้เด็กจะเล่นด้วยกันแล้ว และมีการพูดคุยกันด้วย แต่เป็นลักษณะต่างคนต่างคุย

        🍼 อายุ 4 - 5 ปีขึ้นไป นอกจากเด็กจะเล่นด้วยกันแล้ว ยังมีการวางแผนและร่วมมือกัน
 

         
แต่หากลูกสามารถเรียนรู้ทักษะการเข้าสังคมได้เร็ว ก็จะยิ่งส่งผลดีต่อตัวเอง Catherine Bagwell ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาที่ Oxford College of Emory University ระบุว่า มิตรภาพและเพื่อน จะช่วยสร้างพลังงานเชิงบวกรอบด้าน ตั้งแต่พัฒนาการด้านอารมณ์ สังคม เรื่อยไปจนถึงสุขภาพจิต และการเรียนรู้ทางด้านวิชาการ
 

ลูกไม่ยอมเล่นกับเพื่อน

         

มีงานวิจัยระบุว่า “เด็กที่มีเพื่อนจะปรับตัวได้ดี และเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดมากกว่าเด็กที่ไม่มีเพื่อน” ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยเหลือลูกรักได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้ 💯

 

        1. สร้างความมั่นใจให้ลูก โดยปล่อยให้ลูกได้เล่นอย่างอิสระ คอยให้กำลังใจและความช่วยเหลืออย่างเหมาะสม

 

        2. พูดคุยกับลูกเสมอ รับฟังละคุยกับลูก เช่น วันนี้ที่โรงเรียนเป็นอย่างไรบ้าง วันนี้เล่นอะไรบ้าง มีเพื่อนชื่ออะไรบ้าง เป็นต้น เพื่อรับทราบถึงพฤติกรรม พัฒนาการ หรือปัญหาต่าง ๆ ของลูก

 

        3. ลดความกังวล คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะคะหากลูกยังไม่มีเพื่อนในช่วงแรก ๆ ให้เวลาลูกได้ปรับตัว และเรียนรู้ที่จะทำความรู้จัก เล่นกับเพื่อน เด็ก ๆ ก็ใช้เวลาในการเข้าสังคมเหมือนกันค่ะ

 

          ความความสัมพันธ์กับเพื่อนมีความสำคัญต่อพัฒนาการและการเรียนรู้ของเด็ก อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมทักษะ EQ ด้วย สถาบัน BrainFit ให้ความสำคัญกับทักษะสมองพื้นฐาน 5 ด้าน เพื่อให้เด็ก ๆ มีพื้นฐานที่แข็งแรงพร้อมเรียนรู้อย่างเต็มที่ และยังช่วยพัฒนา EQ ให้แข็งแรง ✨


 

 

พัฒนาสมาธิและศักยภาพการเรียนรู้ สำหรับเด็ก 3-18 ปี

เพิ่มเพื่อน

LINE: @brainfit_th 

จันทร์ อังคาร พุธ เสาร์ และ อาทิตย์  

02-656-9938 / 02-656-9939 02-656-9915

วันพฤหัสบดี-วันศุกร์  091-774-3769

 

 

อ้างอิง http://www.kodomoclub.com , www.aboutmom.co และ พญ. เสาวภา พรจินดารักษ์

Contact Us

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย

BrainFit Studio Thailand ชั้น 2, อาคารเพลินจิตเซ็นเตอร์,
สุขุมวิทซอย 2, กทม. 10110BTS สถานีเพลินจิต ทางออก 4