เกมที่ลูกเล่น ช่วยฝึกสมองด้วยไหม

 

เกมที่ลูกเล่น ช่วยฝึกสมองด้วยไหม

                 ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ายุคสมัยนี้ การใช้จอเพื่อความบันเทิงนั้นหลีกเลี่ยงได้ยากมาก ไม่ว่าจะเป็น ละคร ซีรีย์ เกม โซเชียลมีเดีย ก็ล้วนแต่กลืนอยู่ในชีวิตประจำวันไปแล้ว ลองสังเกตว่าทุกเช้าตื่นนอน บางท่านอาจจะหยิบโทรศัพท์มือถือมาเช็คเป็นอันดับแรก ก่อนที่จะลุกออกไปทำธุระส่วนตัวเสียอีก

แล้วในวัยเด็กล่ะ พวกเขามีความจำเป็นต้องใช้จอเยอะเหมือนวัยผู้ใหญ่หรือไม่ ?

ผู้ปกครองก็อาจตอบได้ว่า “คงจะไม่เยอะเท่าผู้ใหญ่ เพราะ เด็กๆ นั้นใช้เฉพาะเล่นเกม ทำการบ้านบางที”

                                          "ใช้เวลาประมาณกี่นาทีในการเล่นเกมคะ?"

                                          "วันละ 2 ชั่วโมงค่ะ ถ้าเสาร์ อาทิตย์ ก็ทั้งวันค่ะ"

                จากข้อมูลที่เคยได้รับจากผู้ปกครอง ทำให้เราต้องกลับมาคิดกันใหม่แล้วว่า จริงๆ แล้ว เวลาที่คิดว่าไม่นานนั้น มันไม่นานจริง ๆ หรือ

                ในการแนะนำผู้ปกครองที่เข้ามารับบริการกับเรา เราจะแนะนำเสมอว่า ในช่วง 0-2 ปีแรกของเด็ก ๆ ควรงดสื่อทุกชนิด ให้เน้นการสื่อสารกับบุคคล เช่น พ่อแม่ หรือคนใกล้ชิด สบตา สัมผัส พูดคุยกับลูกให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่หลังจากวัยนี้ เด็ก ๆ ก็เริ่มที่จะสื่อสารได้มากขึ้น เดินไปไหนมาไหนด้วยตนเองมากขึ้น ก็เริ่มอยากออกสำรวจโลก แต่ในปัจจุบันนี้ มีโลก 2 ใบ คู่ขนานกันไป นั้นก็คือ โลกความเป็นจริง และโลกออนไลน์ ลูกรักของเรากำลังเริ่มเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ รอบตัว แล้วเขาพร้อมหรือยังกับการเผชิญโลกกว้างนี้

                เราจะมีวิธีช่วยดูแลลูกน้อยได้อย่างไรในโลกที่เปลี่ยนไปไวทุกวัน ถ้าไม่ให้ลูกเล่นเลยจะดีไหม ลูกจะได้ไม่สมาธิสั้น พูดช้า ฯลฯ แล้วถ้าให้ลูกเล่นจะต้องเล่นอะไร? ใช้เวลาเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม? ความกังวลเหล่านี้ยังเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตก หรือทำให้ผู้ปกครองต้องตัดสินใจเลือกว่าอยากให้ลูกได้รับการเรียนรู้แบบไหน จะดีไหม ถ้าเรานำทั้ง 2 อย่างมารวมกันได้ คือ เด็ก ๆ ก็สามารถเรียนรู้ตามช่วงวัยและพัฒนาภาษาไปพร้อม ๆ กับการใช้เทคโนโลยี ปัจจุบัน มีหลายแอพพลิเคชั่นสร้างสรรค์เกมมากมายที่ช่วยเป็นสื่อในการสอนสำหรับเด็ก แต่ก็มีไม่น้อยที่เป็นเกมทำลายสมองเช่นกัน

                เกมนั้น มีรูปแบบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เกมเลียนแบบหรือจำลอง เกมแอคชั่นแบบยิง เกมผจญภัย เกม RPG เกมต่อสู้ เกมวางแผน เกมปริศนา เกมกีฬาการแข่งขัน เกมเพื่อการศึกษา ฯลฯ ในเกมที่มีเนื้อหาความรุนแรงควรงดหรือหลีกเลี่ยงในวัยเด็ก เพราะ เนื้อหาเหล่านี้จะเป็นส่วนหนึ่งของการเลียนแบบพฤติกรรมของเด็ก ๆ ได้ หากไม่ได้รับคำแนะนำที่เหมาะสมจากผู้ใหญ่  ส่วนในรูปแบบเกมอื่น ๆผู้ปกครองสามารถคัดเลือกได้เบื้องต้นจากการแนะนำก่อนติดตั้ง ถ้าสังเกตดี ๆ ส่วนใหญ่จะแนะนำที่อายุ 3+ ขึ้นไปนะคะ และควรช่วยเด็ก ๆ ควบคุมเวลา เด็กอายุ 3 - 6 ปี ไม่ควรเกินวัน 30 นาที/วัน  อายุ 7-12 ปี ไม่ควรเกิน      1ชั่วโมง/วันค่ะ เพราะในวัยของพวกเขายังมีกิจกรรมที่ท้าทายอีกมากมายรออยู่

                ทางสถาบันของเรา มีเกมที่เป็นรูปแบบการฝึกสมองและภาษามาฝากกันค่ะ เรียกว่า โปรแกรม Fast ForWord ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ได้รับการวิจัยมากกว่า 250 ฉบับทั่วโลก และยังมีเด็ก ๆ ฝึกผ่านโปรแกรมนี้ทั่วโลก เด็ก ๆ ได้ใช้เทคโนโลยีในการเรียนรู้อย่างสนุกสนาน พร้อมๆกับการฝึกพัฒนาทักษะสมองที่เป็นส่วนสำคัญของการวิเคราะห์เนื้อหาการฟังและภาษา ทำให้เด็ก ๆ มีสมองที่แข็งแรงมากขึ้น สามารถดาว์นโหลดในระบบปฏิบัติการ iOS บน iPad ได้แล้ววันนี้

 

/sites/default/files/free-tria.png

 

       

         

 

 

หากสนใจทดลองเรียนฟรี สามารถติดต่อเพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 02-656-9938-9 หรือ LINE: @brainfit_th

 

/sites/default/files/free-tria.png

 

Contact Us

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย

BrainFit Studio Thailand ชั้น 2, อาคารเพลินจิตเซ็นเตอร์,
สุขุมวิทซอย 2, กทม. 10110BTS สถานีเพลินจิต ทางออก 4