สมาธิสั้น พัฒนาได้โดยการฝึกสมอง แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ

นี่ลูกดิฉันเป็นเด็กสมาธิสั้นหรือเปล่าคะ??!!

คุณครูที่โรงเรียนบอกว่า ลูกดิฉันมีปัญหา สมาธิสั้น ค่ะ

น้องนั่งไม่นิ่ง ทำอะไรได้ไม่นาน ต้องพูดซ้ำแล้วซ้ำอีก

น้องไม่ฟังคำสั่งค่ะ เหม่อลอย จะทำแต่สิ่งที่ตนเองสนใจเท่านั้นค่ะ

น้องไม่ตั้งใจเรียน ติดเกม ดื้อมากเลยค่ะ

 

 

โปรโมชั่นพัฒนาสมาธิสำหรับเด็ก 3-18 ปี คลิกรูปภาพ!

 

         

 

----------------------------------------------------------------------------------------------

ท่านผู้ปกครองหลายท่าน อาจจะเคยพบเจอกับเหตุการณ์เหล่านี้และตั้งคำถามในใจ ซึ่งนำไปสู่ความกังวลใจต่อทั้งตัวเด็กและผู้ปกครองไม่น้อย แล้วถ้าเป็นเช่นนี้ต่อไป จะต้องทำอย่างไร หรือว่าลูกของเราเป็นโรคสมาธิสั้นจริงๆ??!!!

มีผู้ปกครองหลายท่านได้โทรเข้ามาสอบถาม  และปรึกษาพูดคุยกับเราในการหาทางออก ซึ่งมีผู้ปกครองจำนวนไม่น้อยที่ไม่เข้าใจถึงที่มาและสาเหตุของพฤติกรรมดังกล่าวของลูก และตั้งข้อสรุปว่า ลูกเป็นเด็กสมาธิสั้น  ซึ่งจริงๆแล้ว สาเหตุและทางออกนั้นมีมากมาย โดยผู้ปกครองจะต้องทำความเข้าใจก่อนว่า  โรคสมาธิสั้น นั้นมีอยู่จริงหรือไม่ แล้วสาเหตุเกิดจากอะไร เรามาลองทำความเข้าใจกันใหม่เกี่ยวกับโรคสมาธิสั้นกันดีกว่าคะ 

 

สมาธิ คือ ความสามารถในการจดจ่อในการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งโดยไม่วอกแวก หรือถูกกระตุ้นเพื่อให้เกิดการหันเหความสนใจไปกับสิ่งอื่นได้อย่างง่ายดาย 

 

สาเหตุของสมาธิสั้น

ระดับสมาธิที่พบในเด็กนั้น ขึ้นอยู่กับความสามารถของสมองของเด็กแต่ละคน ซึ่งเด็กแต่ละคนนั้นก็จะมีความสามารถทางด้านสมองที่แตกต่างกันออกไป สมองจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อความสามารถและประสิทธิภาพในการรับรู้และวิเคราะห์ข้อมูลในด้านต่างๆของเด็กแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นการเรียนหรือแม้กระทั่งการใช้ชีวิตประจำวันนั้น สมองที่เกิดการพัฒนาอย่างล่าช้าและขาดประสิทธิภาพที่ดีพอ ก็ส่งผลทำให้ทักษะพื้นฐานในการเรียนรู้ทักษะด้านต่างๆนั้นช้าตามไปด้วย เช่น

  • ไม่สามารถจดจ่อในสิ่งที่ครูสอน
  • ไม่เข้าในบทเรียน เบื่อหน่ายได้ง่าย
  • ชอบคุยเล่นกับเพื่อนในขณะที่ครูสอน
  • เหม่อลอย

ซึ่งเมื่อครูและผู้ปกครองพบเห็นก็อาจจะคิดว่าเด็กเป็นโรคสมาธิสั้นนั่นเอง ดังนั้นทักษะพื้นฐานของสมองในแต่ละช่วงวัยนั้นจึงควรได้รับการพัฒนา เพื่อสร้างความแข็งแรงและเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้ได้อย่างต่อเนื่องและถูกวิธี

 

ปัจจัยใดบ้างที่ส่งผลต่อสมาธิ?

1. ทักษะด้านการฟัง (Auditory Processing)

เสียงพูดของมนุษย์นั้นมีการแปรผันเร็วมาก เช่น เสียง ‘b’ และ ‘d’ ในภาษาอังกฤษ อัตราความเร็วของเสียงที่พูดออกมาต่างกันเพียง 40 มิลลิวินาที (milliseconds) ซึ่งอัตราความเร็วนี้เอง เป็นสิ่งที่ทำให้สมองของเด็กประมวลผลไม่ทัน

หากสมองของเด็กทำการวิเคราะห์เสียงช้าเกินไป จะส่งผลทำให้เด็กไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างของเสียงสองเสียงที่ได้ยินและอาจฟังเป็นเสียงเดียวกัน ทำให้ความหมายของคำที่ได้ฟังก็แตกต่างกันไปด้วย นักเรียนอาจเกิดความสับสนไม่เข้าใจเมื่อต้องฟังคำสั่งคุณครู และเมื่อเกิดความสับสน ไม่ชัดเจน หรือฟังไม่ทัน เด็กอาจจะหันเหไปทำอย่างอื่นได้ง่าย และผู้ใหญ่ก็มองว่าเด็กขาดสมาธินั่นเอง

2. ทักษะด้านการมอง (Visual Processing)

คือความสามารถในการวิเคราะห์สิ่งที่มองเห็น หากเด็กมีการพัฒนาอ่อนกว่าวัยในด้านนี้ จะไม่สามารถจดจำรายละเอียดในสิ่งที่มองเห็นได้ ส่งผลให้เด็กไม่เพลิดเพลินและขาดความสนใจในสิ่งที่เรียน อาจถูกหันเหไปทำอย่างอื่นที่ทำได้ดีและเพลิดเพลินมากกว่า เช่น การเล่นกับเพื่อน ชวนเพื่อนคุย นั่งเหม่อ เป็นต้น เมื่อ ผู้ปกครองหรือครูสังเกตเห็นพฤติกรรมเหล่านี้ อาจตัดสินว่าเด็กเป็นสมาธิสั้น

3. ทักษะด้านการควบคุมการเคลื่อนไหวและประสาทสัมผัส (Sensory-Motor Processing)

หากทักษะนี้มีพัฒนาการที่อ่อนกว่าวัย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ การนั่ง การทรงตัว ความสัมพันธ์ของกล้ามเนื้อมือและกล้ามเนื้อลำตัว หรือการจับปากกา อาจจะเป็นสิ่งที่ยากและอาจจะต้องใช้แรงจากกล้ามเนื้อส่วนต่างๆมากกว่าปกติ เมื่อเด็กๆไม่สามารถอยู่นิ่งได้ขณะเขียนการบ้าน หรือขณะนั่งเรียนในห้องเรียน ก็จะส่งผลต่อลายมือที่ไม่สวยและไม่เรียบร้อย เด็กก็จะรู้สึกไม่ดีและหันไปทำอย่างอื่นแทน เราก็มองว่าเด็กไม่ใส่ใจ ไม่ตั้งใจ หรือขาดสมาธิ ซึ่งในความเป็นจริงนั้นหากทักษะแต่ละด้านนี้ได้รับการพัฒนาและเรียนรู้อย่างถูกวิธีและถูกต้องตามช่วงอายุที่เหมาะสม ประสิทธิภาพในการเรียนและการดำรงชีวิตของเด็กก็จะเกิดการพัฒนา ทำให้เด็กสามารถจดจ่อและทำสิ่งต่างๆได้ดี มีประสิทธิภาพและมีความสุขในการเรียนมากยิ่งขึ้น

 

 

สมาธิสั้น

 

 

 

ข่าวดีคือ ทักษะเหล่านี้ฝึกได้ แต่ต้องฝึกอย่างถูกวิธี ผลคือ สมาธิดีขึ้น

 

 

สถาบัน BrainFit Studio มีหลักสูตรที่ช่วยพัฒนาสมาธิให้ดีขึ้นได้ ด้วยวิธีการที่ถูกต้อง

ผ่านกิจกรรมที่สนุกสนานและผ่านการวิจัยทางประสาทวิทยามาแล้วกว่า 30 ปี

 

พิเศษ! สำหรับผู้ปกครองที่สนใจพัฒนาสมาธิ เรามีโปรโมชั่นส่วนลดพิเศษมอบให้! 

 

สมัครเลยวันนี้!

 

                        

 

 

ขอรับคำปรึกษาได้ฟรี โทร 02-656-9938 

วันพฤหัสบดี-วันศุกร์ 091-774-3769

BrainFit จัดสัมมนาเกี่ยวกับการพัฒนาสมอง และคอร์สระบบการฝึกของเรา อย่างสม่ำเสมอ

**สำรองที่นั่งล่วงหน้า ที่นั่งมีจำนวนจำกัด**

LINE: @brainfit_th (มีเครื่องหมาย @ ด้วยนะคะ)
หรือสามารถกรอกข้อมูลด้านล่าง เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถทำการติดต่อได้ทันทีค่ะ

ติดต่อเรา