ลายมือสวยเป็นแค่เรื่องพรสรรค์จริงหรือ?
10/09/2018   |   IN BLOG   |   BY BRAINFITSTUDIO

ลายมือสวยเป็นแค่เรื่องพรสรรค์จริงหรือ?

ลายมือสวยเป็นแค่เรื่องพรสวรรค์จริงหรือ?

ลายมือสวยเป็นแค่เรื่องพรสวรรค์จริงหรือ

 

 

ลายมือสวยเป็นแค่เรื่องพรสวรรค์จริงหรือ?

     คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจคิดว่าเรื่องลายมือสวยเป็นเรื่องความแตกต่างของรูปแบบการเขียนของแต่ละคน สวยบ้างหรือไม่สวยบ้างจึงไม่ได้ใส่ใจกับรายละเอียด

ทั้งที่จริงแล้วลายมือของเด็กที่อ่านยากหรือแทบไม่เป็นตัวหนังสือ ไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของความสามารถของเด็กเพียงเท่านั้น แต่มันกำลังเป็นสัญญาณสำคัญที่กำลังบอกให้คุณพ่อคุณแม่ทราบว่าลูกๆของคุณควรได้รับการช่วยเหลือเรื่องลายมือ  ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถตรวจสอบเบื้องต้นได้โดยสังเกตุลักษณะของลูกๆดังต่อไปนี้ 

  1. ลายเส้นไม่ชัดเจน อ่านยาก
  2. รู้สึกเบื่อหน่ายเมื่อต้องเขียน
  3.  กดปลายดินสอจนหักบ่อยครั้ง
  4. เขียนอักษรไม่ตรงเส้น ลอยบ้าง ตกบ้าง
  5. จับดินสอผิดวีธีหรือกำดินสอแน่นจนเกินไป
  6. น้ำหนักการเขียนอักษรหนัก-เบาไม่สม่ำเสมอ

     หากลูกๆของคุณพ่อคุณแม่มีลักษณะตามที่ได้กล่าวมา คุณพ่อคุณแม่ตระหนักได้เลยว่าสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดไม่ได้เป็นเพราะลูกๆ ไม่มีพรสวรรค์ทางด้านการเขียนอย่างที่คุณพ่อคุณแม่เข้าใจ แต่ทว่าสิ่งเหล่านี้กำลังสะท้อนถึงความสัมพันธ์ของทักษะหลายๆด้านที่ต้องทำงานประสานกัน

 

     ในขณะที่ลูกๆกำลังเขียน สมองต้องทำงานอย่างหนัก โดยสมองต้องสั่งการและควบคุมให้กล้ามเนื้อและอวัยวะต่างๆทำงานพร้อมกันอย่างมีประสิทธิภาพ  นั่นคือตาที่ต้องมอง เพื่อส่งสัญญาณให้สมองวิเคราะห์สิ่งที่เห็น ควบคู่ไปกับกล้ามเนื้อมัดเล็กของนิ้วและข้อมือในการออกแรงเขียนตาม ไม่เพียงเท่านั้นยังต้องใช้ความแข็งแรงของแกนกลางลำตัวคือหลังและท้องเพื่อให้นั่งทรงตัวและนั่งอยู่ได้เป็นเวลานานๆ อีกด้วย

     ดังนั้นหากทุกส่วนที่กล่าวมาทำงานไม่สัมพันธ์กัน หรือไม่ได้รับการพัฒนาอย่างเต็มที่ ก็จะส่งผลให้ลูกๆบางคนต้องใช้พลังสมองค่อนข้างมาก อีกทั้งหากออกแรงจากกล้ามเนื้อผิดส่วนจะทำให้ลูกๆเกิดอาการเหนื่อยง่ายและล้าง่าย  จึงเลือกที่จะทำอะไรที่ง่ายกว่า คือรีบเขียนให้เสร็จโดยไม่สนใจความสวยงาม หรือบางคนเลือกที่จะไม่เขียนต่อ หันไปทำอะไรที่สนุกกว่านั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่ามีผลกระทบต่อการเรียนโดยตรง ในบางกรณีลูกๆบางคนเขียนหนังสือโดยที่ไม่สามารถควบคุมน้ำหนักมือได้อย่างเหมาะสม ลายมือที่ออกมา จึงเป็นเส้นหนาบ้างหรือเบาไปบ้าง

ลายมือไม่สวย แก้ได้

 

     เพราะฉะนั้น เรื่องลายมือจึงเป็นเรื่องที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ โดยผ่านการฝึกพื้นฐานหลายๆด้าน โดยเริ่มจากการฝึกทั้งกล้ามเนื้อมัดเล็กและกล้ามเนื้อมัดใหญ่ให้แข็งแรงอย่างตรงจุด การจัดกิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก จึงมีความสำคัญต่อการเตรียมความพร้อมในการเขียน ซึ่งต้องอาศัยการทำงานที่สัมพันธ์กันที่ดีระหว่างสายตากับมือ ตลอดจนการควบคุมกล้ามเนื้อมือและแขน คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มต้นฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก จากการให้ลูกๆฝึกปั้นดินน้ำมัน พับกระดาษ ขยำกระดาษ ม้วนกระดาษ ประดิษฐ์ของใช้ง่ายๆ หรือการเล่นดนตรี เช่น เปียโน กลอง หรือการดีดกีต้าร์ เป็นต้น การฝึกกล้ามเนื้อตาและมือให้ประสานกันจากการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน เช่น การแปรงฟัน อาบน้ำ  สวมและถอดเสื้อผ้า รูดซิป การจัด การเก็บของให้เข้าที่เป็นระเบียบ การกวาดบ้าน เป็นต้น

     สถาบัน Brainfit สามารถยกระดับศักยภาพทางร่างกาย ฝึกฝนกล้ามเนื้อมัดเล็กและกล้ามเนื้อมัดใหญ่ พร้อมกับเตรียมความพร้อมพื้นฐานสมองทั้ง 5ด้านให้แข็งแรง ผ่านกิจกรรมที่ได้รับการคิดค้นและวิจัยมากว่า 30ปี ได้รับการยืนยันแล้วว่าเห็นผลจริง  การฝึกของเราสามารถเห็นผลได้ในระยะเวลาอันสั้น เพื่อเตรียมร่างกายและสมองให้พร้อมกับกิจกรรมต่างๆที่ลูกต้องเจอในชีวิตประจำวัน มาร่วมฝึกและส่งต่อความสำเร็จให้ลูกคุณได้แล้ววันนี้

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญโดยตรง หรือ สำรองที่นั่งทดลองเรียนฟรี โทร 02-656-9938-9

 

ภาพลายมือของนักเรียนที่มาฝึกพัฒนาลายมือที่ BrainFit 

 

 

ติดต่อเรา

หากคุณสนใจคอร์สหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้เลย