มาทำความเข้าใจพัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็กๆกันเถอะ!

 

 

มาทำความเข้าใจพัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็กๆกันเถอะ!

 

คุณผู้ปกครองทราบหรือไม่ว่า เด็ก ๆ ในแต่ละช่วงวัยนั้น มีอารมณ์ และการแสดงออกทางอารมณ์ที่แตกต่างกัน ซึ่งการที่เรารู้เท่าทันอารมณ์ของเด็กๆ นั้นจะทำให้คุณผู้ปกครองทั้งหลายสามารถเข้าใจ และเลี้ยงดูลูกรักของท่าน ให้เติบโตขึ้นมาโดยมีสภาพจิตใจที่แข็งแรง แถมเรายังสามารถเตรียมพร้อมรับมือกับอารมณ์ต่าง ๆ ของลูกรักได้อีกด้วย 

 

เห็นไหมค่ะว่าการเรียนรู้เรื่องอารมณ์ของเด็ก ๆ มีประโยชน์มากแค่ไหน หากทราบประโยชน์ของการเรียนรู้อารมณ์ว่ามีมากมายขนาดนี้แล้วหล่ะก็ อย่ารอช้า ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าพัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็ก ๆ ในวัยต่าง ๆ เป็นอย่างไรบ้าง...

 

พัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็ก

 


 พัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็กแรกเกิด – 1 ปี 


ช่วงแรกเกิด – 6 เดือนสมองที่ทำงานเกี่ยวกับเรื่องของอารมณ์ของเด็ก ๆ จะยังไม่ทำงาน ทำให้เวลาที่เด็กแสดงออกทางสีหน้าใด ๆ ในขณะนั้น เช่น หากเราเห็นว่าเด็กกำลังยิ้มอยู่นั้น ไม่ได้หมายความว่าพวกเขารู้สึกว่าตัวเองมีความสุขอยู่ในขณะนั้นเสมอไป 

 

คุณพ่อคุณแม่สามารถรักษาสมดุลของอารมณ์ของเด็ก ๆ วัยแรกเกิด – 6 เดือนได้ โดยการเมื่อเด็กร้องไห้ให้รีบเข้าไปหาพวกเขาให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 

หลัง 6 เดือนไปจนถึง 1 ปีแรก สมองที่ทำงานเกี่ยวกับเรื่องของอารมณ์จะเริ่มพัฒนาขึ้นมา ทำให้เด็ก ๆ สามารถแสดงอารมณ์โต้ตอบกับเราได้มากขึ้น เช่น ยิ้มตอบเมื่อมีความสุข หรือร้องไห้เมื่อรู้สึกไม่พอใจออกมาได้ตามความรู้สึก แต่อารมณ์ของเด็กวัยนี้จะแปรปรวนมากเนื่องจากสมองที่ทำงานเกี่ยวกับเรื่องของอารมณ์ยังพัฒนาได้ไม่สมบูรณ์

 

 

 พัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็กวัย 1  ปี 


เริ่มสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง มีการใช้นิ้วชี้ไปที่สิ่งของเพื่อให้คนอื่นหยิบมาให้ เข้าใจตัวเองมากขึ้น หากชอบสิ่งใดมีการพยักหน้าบอก ถ้าไม่ชอบก็มีการส่ายหน้าปฎิเสธ ยังมีความกล้วสิ่งต่าง ๆ อยู่ เช่น ความมืด กลัวสัตว์ กลัวเสียงต่าง ๆ

 

 พัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็กวัย 2 ปี 


พัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็กวัยนี้จะดีมากยิ่งขึ้น รู้จักอารมณ์ตัวเองดีขึ้น จะรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมากเมื่อได้รับการชมเชย หรือการยอมรับจากผู้ใหญ่ แต่ยังมีอารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ อยู่ มักจะเรียกร้องความสนใจด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น ทำลายข้าวของเพื่อให้ได้รับความสนใจ เป็นวัยที่ไม่ค่อยมีเหตุผล 

 

แต่เด็กวัยนี้เป็นวัยที่กำลังต่อสู้กับอารมณ์ และพฤติกรรมของตัวเองอยู่ พวกเข้ากำลังเรียนรู้อารมณ์ การกระทำ และผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลอย่างใกล้ชิด ควรบอกสิ่งที่ควรทำ และอธิบายว่าสิ่งไหนไม่ควรทำ เพราะอะไร 

 

 

 พัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็กวัย 3  ปี 

 
เป็นวัยที่เอาตัวเองเป็นศูนย์กลางของทุกสิ่งทุกอย่าง ทุกอย่างต้องเป็นไปตามที่ตัวเองต้องการ มีการแสดงออกทางอารมณ์และความรู้สึกมากขึ้น เช่น ถ้าไม่พอใจจะกรีดร้อง หรือกระทืบเท้า และหากถูกขัดใจ หรือถูกบังคับให้ทำสิ่งใดจะพูดคำว่า “ไม่” ออกมาให้ได้ยิน ซึ่งในวัยนี้เด็กจะพูดคำว่า “ไม่” ออกมาให้เราได้ยินอยู่บ่อยครั้ง

 

วัยนี้ยังไม่สามารถเข้าใจเหตุผลได้มากนัก ผู้ปกครองควรดูแลอย่างใกล้ชิด และคอยสอนในสิ่งที่ถูกต้องให้แก่เด็กอย่างใจเย็น ไม่บังคับเด็ก เพราะวัยนี้ยิ่งบังคับเด็กจะยิ่งต่อต้านเรามากขึ้น คอยพูดชมให้กำลังใจเมื่อพวกเขาทำสิ่งที่ถูกต้อง พาเด็ก ๆ ไปเข้าร่วมกิจกรรมกลุ่มให้เค้ารู้จักการเข้าสังคม และการแสดงออกทางอารมณ์ที่ถูกต้อง

 

 

 พัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็กวัย 4  ปี 


เป็นวัยที่ชอบท้าทายผู้ใหญ่  ต้องการให้คนสนใจในตัวเอง และในวัยนี้เด็ก ๆ เริ่มแสดงอารมณ์ได้อย่างเหมาะสมกับสถานการณ์แล้ว

 

 

 พัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็กวัย 5-6  ปี 


ในวัยนี้เด็กจะลดการยึดตัวเองเป็นศูนย์กลางลง แสดงออกทางอารมณ์ได้เหมาะสมกับสถานการณ์มากยิ่งขึ้น มีความชื่นชมในความสามารถของตนเองและผู้อื่น 

 

 

ช่วงแรกเกิด – 6 ปีแรกของเด็ก จะเป็นช่วงที่สำคัญมากในการวางรากฐานพฤติกรรม และบุคลิกภาพ ดังนั้นผู้ปกครองควรดูแลเด็ก ๆ อย่างใกล้ชิด ให้ความรักและความอบอุ่นที่เพียงพอแก่เด็ก ๆ เป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่พวกเขา เพราะช่วงวัยนี้เด็ก ๆ จะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ผ่านตัวแบบ ซึ่งก็คือคุณผู้ปกครองที่ใกล้ชิดกับพวกเขานั่นเอง หากอยากให้เด็กเป็นแบบไหนจงทำแบบนั้นให้เขาดู ไม่ใช่แต่เพียงการพูดออกไปอย่าง แล้วทำอีกอย่าง สิ่งนี้ย่อมไม่เกิดผลแน่นอน และเมื่อเด็ก ๆ ทำสิ่งใดได้ประสบผลสำเร็จ ก็อย่าลืมชื่นชมพวกเขาด้วย เพื่อสร้างความภาคภูมิใจในตนเองให้เด็ก ๆ

 

 

 พัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็กปฐม ( 6 – 12 ปี ) 

 

ในวัยนี้เด็ก ๆ จะเริ่มมีอารมณ์ที่หลากหลายมากขึ้น มีอารมณ์เหมือนผู้ใหญ่ เช่น  โกรธ อิจฉา กังวล ก้าวร้าว พอใจ เป็นต้น เป็นช่วงชีวิตที่มีความสุขมากที่สุด มีความกลัวที่หลากหลายมากขึ้น เช่น กลัวการถูกเพื่อนล้อ และมีความวิตกกังวลเพิ่มเข้ามาในเรื่องของการเรียน กังวลว่าจะสอบผ่านไหม เป็นต้น และในวัยนี้มีการแสดงออกของอารมณ์โกรธที่แตกต่างกันในเด็กผู้ชาย และเด็กผู้หญิง เช่น ต่อสู้กัน ว่ากล่าวกันโดยใช้คำพูดที่ทำให้ผู้อื่นเสียใจ เป็นต้น 

 

ทั้งนี้ในวัยนี้คุณพ่อคุณแม่ควรสอนเด็ก ๆ เกี่ยวกับการแสดงออกทางอารมณ์ที่สังคมยอมรับ และควรบอกพวกเขาว่าการแสดงออกแบบไหนที่ไม่เป็นที่ยอมรับของสังคม และชมเชยเมื่อเด็ก ๆ สามารถระงับอารมณ์ และพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมได้ และวัยนี้เป็นวัยที่เด็ก ๆ เข้ากลุ่มกับเพื่อน ๆ แล้ว การที่เด็กได้อยู่รวมกลุ่มกับเพื่อนที่ดีก็จะทำให้เด็กได้เรียนรู้การแสดงออกทางอารมณ์ที่เหมาะสมตามไปด้วยนั่นเองค่ะ

 

 

 พัฒนาการด้านอารมณ์ของเด็กวัยรุ่น ( 12 – 18 ปี ) 


วัยนี้เป็นวัยที่มีอามณ์รุนแรง แปรปรวน และสวิงขึ้นลงอย่างฉับพลันตามสถานการณ์ที่เจอ เด็กวัยนี้จึงเป็นวัยที่จะรับมือได้ค่อนข้างยากหน่อยสำหรับผู้ปกครองหลายท่าน  และเป็นช่วงวัยที่มีอารมณ์ความรู้สึกที่อ่อนไหวง่าย หากถูกตำหนิ หรือต่อว่าเพียงเล็กน้อยจะรู้สึกเสียใจและน้อยใจมาก ในบางครั้งอาจถึงขั้นแสดงอารมณ์ และพฤติกรรมต่อต้านที่รุนแรงที่โต้ตอบกลับมา

 

การรับมือกับอารมณ์ของเด็กวัยนี้คือให้คุณผู้ปกครองพยายามทำความเข้าใจลูกให้มากขึ้น พูดคุย หรือให้คำปรึกษาให้เหมือนกับว่าตัวเองเป็นเพื่อนของพวกเขา และหากลูกทำสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ก็ให้ใช้การพูดอย่างมีเหตุผลคุยกับพวกเขา ด้วยน้ำเสียงที่แสดงถึงความห่วงใย ไม่แสดงสีหน้า และใช้วาจาที่ไม่ดีพูดคุยกับเด็ก เพราะจะทำให้เด็กเกิดการต่อต้าน และไม่ฟังถึงเหตุผลของเรา 

 

และนี้ก็คือพัฒนาการทางด้านอารมณ์ของเด็กๆ ที่ถ้าหากว่าคุณพ่อคุณแม่รู้เท่าทันอารมณ์ของเด็กแต่ละช่วงวัยแล้ว ก็จะทำให้ทุกท่านสามารถรับมือ และเลี้ยงดูพวกเขาให้เติบโตขึ้นมามีอารมณ์ที่มั่นคง และมีสุขภาพจิตที่แข็งแรงได้อย่างแน่นอนค่ะ

 

 


ที่สถาบัน BrainFit เรามีหลักสูตรพัฒนาสมองรอบด้าน ที่ช่วยพัฒนาทักษะสมองด้านการมอง การฟัง การเคลื่อนไหว สมาธิ รวมถึงเรื่องอารมณ์  ผ่านการคิดค้นโดยนักจิตวิทยา และนักประสาทวิทยาชั้นนำที่จะช่วยเตรียมสมองของเด็ก ๆ ให้พร้อมเรียนรู้สิ่งต่างๆ ต่อไปในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นด้านดนตรี กีฬา หรือแม้กระทั่งวิชาการ 


 

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักสูตรออนไลน์ คลิก!
 

-------------------------------------

 

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักสูตรที่สถาบัน คลิก!

 

คอร์สพัฒนาทักษะสมองทั้ง 5 ด้าน

 

 

    

 

------------------------------

 

BrainFit รับสมัครน้องๆ อายุตั้งแต่ 3-18 ปี

รับคำปรึกษาจากเรา ได้แล้ววันนี้ ฟรี!

ที่ 02-656-9938 / 02-656-9915 091-774-3769

LINE: @brainfit_th

Contact Us

If you would like to have your child attend our course, or you would simply like more information, please contact us today.

BrainFit Studio Thailand 2nd floor, Ploenchit Center,
Sukhumvit Soi 2, Bangkok 10110BTS Ploenchit Station Exit 4