คิดแบบ Growth Mindset vs Fixed Mindset

 

 

วิธีคิดแบบ

Growth Mindset vs Fixed Mindset

 

 

🤔   คุณรู้หรือไม่ว่า.. การสอนให้เด็ก ๆ รู้จักกับวิธี คิดแบบ Growth Mindset หรือ การคิดแบบเจริญเติบโตนั้น จะช่วยทำให้เด็ก ๆ เติบโตขึ้นมาเป็นเด็กฉลาด มีความสุขมากขึ้น สุขภาพดีขึ้น เป็นนักกีฬา และอาจประสบผลสำเร็จด้านอื่น ๆ มากขึ้น เพราะมีการศึกษาและงานวิจัยกล่าวถึงเรื่องนี้ไว้.. 

 

เรามาลองจินตนาการ นึกถึงเหตุการณ์นี้ดูนะคะ ..เมื่อลูกของคุณกลับมาบ้าน และนำกระดาษรายงานผลการสอบมาโชว์ให้ดูว่าได้ เกรด A+ และอาจจะมีหลายครั้ง ที่คุณจะพูดชมลูกว่า "เก่งมากลูก" .. "หนูเป็นเด็กฉลาดมาก" ..  แต่ความจริงก็คือ เด็ก ๆ ไม่ได้เกิดมาฉลาด แต่เกิดจากความที่เขาขยันและตั้งใจฝึกฝนต่างหาก หรืออาจจะเกิดจากการที่เขาตั้งใจเรียนในห้องเรียน ตั้งใจฟังคุณครู และพยายามทบทวนบทเรียน จึงทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีเช่นนี้

 

เราจะมีวิธีสอนเรื่อง Growth Mindset กับลูกอย่างไร 

 

จากเหตุการณ์นี้ เราจะต้องสอนให้ลูกรู้ว่า ผลลัพธ์ที่ทำให้ลูกได้เกรด A+ นั้น เกิดจากการที่เขาพยายามที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ บวกกับความพยายามที่เขาไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ แม้ว่าวิชานี้จะเป็นวิชาที่ยากก็ตาม เพราะเหตุนี้จึงทำให้ส่งผลลัพธ์ที่ดีทำให้ลูกสอบได้ A+ 

ซึ่งการที่คุณพ่อคุณแม่ชื่นชมถึงกระบวนการและความพยายามในการได้มาซึ่งผลลัพธ์ที่ดีอย่างต่อเนื่อง ชมในความตื่นตัวของลูกที่กล้าเผชิญกับความท้าทาย โดยที่ไม่ได้เน้นผลงานเป็นหลัก สิ่งเหล่านี้จะเป็นอีกวิธีที่จะสอนให้เด็ก ๆ มีวิธีคิดและปฎิบัติตัวแบบมี Growth Mindset ที่ดีได้ 

 

 

ความแตกต่างระหว่าง Growth Mindset กับ Fixed Mindset คืออะไร 

 

Mindset คือ กระบวนการทางความคิด ถูกค้นพบโดยนักจิตวิทยาชื่อดัง Carol Dweck จากมหาวิทยาลัย Standford โดยเขาได้ทำการศึกษาเรื่องนี้มาเกือบทศวรรษแล้ว เกี่ยวกับเรื่องผลสัมฤทธิ์และความสำเร็จ เป็นแนวคิดง่าย ๆ ที่สามารถสร้างความแตกต่างได้ 

โดยส่วนใหญ่แล้ว ทุกคนต่างมีความเชื่อเกี่ยวกับความสามารถและศักยภาพของตนเอง ความเชื่อนี้เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการคิด ซึ่งสามารถส่งผลถึงพฤติกรรมและความสำเร็จในอนาคตได้ กระบวนการคิดมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ช่วยให้เรามีประสบการณ์จากสิ่งที่เกิดขึ้นและเรียนรู้ถึงความเป็นได้ในอนาคต

จากการศึกษาวิจัยที่มหาวิทยาลัย Standford ของ Dr. Carol ได้ระบุประเภทของกระบวนการคิดไว้ 2 ประเภท ได้แก่ กระบวนการคิดแบบ Growth Mindset และ Fixed Mindset 

 

Fixed Mindset คืออะไร 

เป็นกระบวนการคิด โดยเชื่อว่า เราเกิดมาด้วยทักษะหรือความสามารถที่ติดตัวมาแต่เกิด และเราก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงมันได้ โดยส่วนใหญ่มักจะมีความเชื่อว่า พวกเขาเกิดมาพร้อมกับสิ่งดี ๆ บางอย่าง และมีบางสิ่งที่ไม่ดี 

ตัวอย่าง เช่น "ฉันเป็นนักบาสเก็ตบอลที่เก่งโดยธรรมชาติ"  หรือ "ฉันเกิดมาก็ไม่เก่งเลขเลย"  หรือ "ฉันไม่ใช่คนเก่งที่จะเล่นสกีได้ เพราะฉันเคยลองมาแล้ว และก็ล้มบ่อย ๆ"

ส่วนกระบวนการคิดแบบ Growth Mindset คือ เมื่อเราเชื่อว่า ความฉลาดหรือความสามารถต่าง ๆ นั้น สามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้จากการฝึกฝน การพยายาม ความมุ่งมั่น ตั้งใจ และการสร้างกลยุทธ์ที่ดี 

ตัวอย่าง เช่น "ฉันเล่นเกมนี้ และทำได้ค่อนข้างดี แต่ฉันจะพยายามซ้อมและเรียนรู้วิธีการเล่นแบบใหม่ ๆ เพื่อให้ฉันทำให้ดีขึ้นไปอีกในครั้งหน้า" หรือ "ฉันทำวิชาเลขไม่ได้ 2 ข้อ ฉันอยากรู้ว่ามีตรงไหนบ้างที่ฉันทำผิด ครั้งหน้าฉันจะได้ทำให้ถูกมากขึ้น" 

 

"growth mindset brainfit"แล้วทำไม Growth Mindset ถึงสำคัญกับเรา?

การพัฒนากระบวนการคิดแบบ Growth Mindset ให้ได้แต่เนิ่น ๆ หรือตั้งแต่เด็ก จะเป็นกระบวนการนำพาให้เราประสบความสำเร็จ และมีชีวิตที่มีความสุขได้ การสอนให้เด็ก ๆ เข้าใจถึงพลังของการพยายาม เรียนรู้กลยุทธ์ต่าง ๆ ที่จะทำให้เรียนรู้แต่ละสิ่งได้ดีขึ้น จะทำให้พวกเขารู้สึกมีพลังทางบวกและพยายามมากขึ้นกว่าเดิม 

เมื่อเด็ก ๆ เรียนรู้และเข้าใจอย่างถูกวิธีว่า สมองของเราสามารถเจริญเติบโต เรียนรู้และฝึกฝนได้ จะทำให้เขารู้สึกมีความมั่นใจ และไม่กลัวความผิดพลาดหรือความล้มเหลว เพราะฉะนั้นการสอนให้เด็กรู้จักกระบวนการคิดแบบ Growth Mindset จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

 

 

ลักษณะของผู้ที่มี Growth Mindset เป็นอย่างไร?

มีบุคลิกลักษณะที่มีความสุขและประสบความสำเร็จในชีวิต

 

 • พร้อมที่จะรับมือกับความท้าทาย
 • มีความมุ่งมั่นที่จะเรียนรู้
 • มองว่าความล้มเหลวหรือความผิดพลาดเป็นสิ่งที่จะนำพาให้เราเติบโต 
 • พร้อมที่จะเรียนรู้หรือปรับปรุงเมื่อได้รับคำวิพากวิจารณ์ แทนการไม่ใส่ใจ 
 • รู้สึกได้รับแรงบันดาลใจจากผู้อื่น แทนที่จะรู้สึกว่าผู้อื่นกำลังคุกคามตนเอง
 • เชื่อว่า ความสามารถต่าง ๆ เกิดขึ้นและพัฒนาได้จากการพยายามและฝึกฝน
 • สนุกกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และพร้อมที่จะพัฒนาความฉลาด ความสามารถ และทักษะด้านอื่น ๆ ไปพร้อม ๆ กัน

 

 

แล้ว Fixed Mindset เป็นอย่างไร 

สำหรับผู้ที่มีกระบวนการคิดแบบ Fixed Mindset นั้น มักมีความเชื่อว่า ความสามารถหรือความสำเร็จเกิดจากการที่พวกเขาเกิดมาพร้อมสิ่ง ๆ นั้น มีความสามารถหรือทักษะสมองในการเรียนรู้ที่จำกัด หรือมีมากอยู่แล้ว พวกเขามักจะมีความคิดที่ตายตัว เกิดขึ้นเนื่องจากความกลัว ความไม่มั่นใจ หรือ ความกังวล ที่จะเรียนรู้เพื่อพัฒนาตนเอง ยิ่งเวลาที่เราชื่นชมกับผลลัพธ์ของการทำงานของเด็ก ๆ อยู่บ่อย ๆ จะทำให้เด็กมีความคิดแบบ Fixed Mindset เราควรชื่นชมในเรื่องของกระบวนการหรือวิธีในการนำไปสู่ผลลัพธ์นั้น ๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นการคิดแบบ Growth Mindset ให้เด็ก

จากการศึกษาพบว่า ผู้ที่มีความคิดแบบ Fixed Mindset มักจะไม่ค่อยมีความสุข และค่อนข้างจะโทษคนอื่นนอกเหนือจากตัวเอง ซึ่งจะทำให้พวกเขามีความคิดเชิงลบ โกรธหรือโมโหง่าย และเศร้าเสียใจ 

 

ลักษณะของผู้ที่มี Fixed Mindset เป็นอย่างไร

มีบุคลิกหรือลักษณะที่ไม่มีความสุข ขัดแย้ง และกลัวกับสิ่งรอบข้าง

 

 • ไม่พร้อมที่เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เพราะกลัวความล้มเหลว
 • มองว่าความผิดพลาดที่เกิดขึ้น คือความล้มเหลวมากกว่าจะเป็นโอกาสในการเรียนรู้ข้างหน้า
 • กลัวการเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ ๆ 
 • พยายามหลีกเลี่ยงความเสี่ยง
 • รู้สึกว่าต้องการการยอมรับ
 • มีความเชื่อว่าความสามารถหรือทักษะที่มีนั้นมีมาตั้งแต่เกิด หรือถ้าไม่มี ก็ไม่มีตั้งแต่เกิด และก็ไม่มีอะไรจะมาเปลี่ยนแปลงได้
 • พยายามจะหาทางเพื่อพิสูจน์ความสามารถและความฉลาดของเขา แทนที่จะหาวิธีพัฒนาให้ดีขึ้น
 • เชื่อว่าความสามารถหรือทักษะที่ได้มาเกิดจากความสำเร็จโดยที่ไม่ต้องพยายาม

 

 

แล้วจะมีทางสอนเด็กที่มีความคิดแบบ Fixed Mindset ให้เปลี่ยนมาคิดแบบ Growth Mindset ได้หรือไม่ 

 

"growth mindset"

 

คำตอบคือ ได้

"เราสามารถสอนวิธีการคิดแบบ Growth Mindset ให้เด็ก ๆ ได้" 

โดยเน้นการชมความพยายาม มากกว่าการชมผลงาน

 

เพราะกระบวนการคิดแบบเติบโตนี้ ขึ้นอยู่กับสิ่งที่เราจะมองและสอน ความยืดหยุ่นทางการคิด และการให้ความสำคัญกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัว หากเราตัดสินใจที่จะพัฒนาตนเองและเด็ก ๆ ให้มองสิ่งรอบตัวให้ไปในทิศทางบวกร่วมกัน ทัศนคติต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการกระทำ กระบวนการทางความคิดที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ หรือ ความคาดหวังจากสิ่งต่าง ๆ รอบตัวแล้ว ก็จะทำให้เด็ก ๆ ได้มีส่วนร่วมกับประสบการณ์และการคิดบวกมากขึ้น 

 

 

 

และนี่คือสาเหตุ ที่ทำให้เรามีความมุ่งมั่นที่จะสอนเด็ก ๆ ให้มี Growth Mindset ที่ดี เพื่อให้เขาได้เรียนรู้และพัฒนาตนเองให้ดียิ่งขึ้นไป

 

ที่ BrainFit เราพัฒนาทักษะสมองและพัฒนาทางร่างกายของเด็กให้แข็งแรงและมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังฝึกพัฒนาการทางด้านอารมณ์เชิงบวกให้แก่เด็ก ๆ ด้วย หลักสูตรพัฒนาการทางอารมณ์หรือ EQ ที่ฝึกเกี่ยวกับพัฒนาการทางด้าน Growth Mindset ให้กับเด็ก ๆ ด้วย 

 

 

------------------


 

สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

 ขอทดลองเรียนฟรี ได้ที่

สถาบัน BrainFit Thailand

02-656-9938 / 02-656-9939 / 02-656-9915

 

LINE: @brainfit_th 

 

 


ที่มา: yourmodernfamily.com

Contact Us

If you would like to have your child attend our course, or you would simply like more information, please contact us today.

BrainFit Studio Thailand 2nd floor, Ploenchit Center,
Sukhumvit Soi 2, Bangkok 10110BTS Ploenchit Station Exit 4